Tin Mới

Mỹ cáo buộc Iran quá ‘lạm dụng’ Toà án Quốc tế

(Ngày Nay) - Các luật sư Mỹ hôm thứ Ba (28/8) đã kêu gọi Tòa án Tư pháp Quốc tế (ICJ) bác bỏ vụ kiện mà trong đó Iran kêu gọi dỡ bỏ lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Tehran.

Cố vấn pháp lý của Bộ Ngoại giao Mỹ Jennifer Newstead cho biết những bất đồng giữa Mỹ và Iran nên được giải quyết thông qua ngoại giao chứ không phải bởi tòa án.

Bên cạnh đó, bà Newstead cũng cáo buộc mục đích thực sự của Iran khi thưa Mỹ ra Toà án Quốc tế là để khôi phục Thoả thuận hạt nhân năm 2015 đã bị Tổng thống Donald Trump rút khỏi trước đó.

Mỹ cáo buộc Iran quá ‘lạm dụng’ Toà án Quốc tế - ảnh 1

Cố vấn pháp lý của Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Jennifer Newstead


Trước đó các luật sư đại diện Iran đã đệ đơn lên toà Tòa án Tư pháp Quốc (ICJ) tế để yêu cầu Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống lại Tehran.

Theo phía Iran, các lệnh trừng phạt của Mỹ đã gây tổn hại nghiêm trọng cho nền kinh tế vốn yếu kém của Iran. Bên cạnh đó, các lệnh trừng phạt này đã vi phạm những điều khoản của Hiệp ước Hữu nghị 1955 giữa 2 quốc gia.

ICJ là tòa án Liên Hợp Quốc, chuyên phụ trách giải quyết các tranh chấp quốc tế. ICJ cho đến nay vẫn công nhận hiệu lực của Hiệp ước Hữu nghị năm 1955.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo