Tin Mới

Mỹ dừng tài trợ cho WHO

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba tuyên bố sẽ tạm dừng tài trợ cho ngân sách hoạt động của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong khi đánh giá về trách nhiệm của tổ chức này liên quan tới việc bùng phát đại dịch COVID-19.

Ông Trump cho biết đánh giá này sẽ đề cập đến "vai trò của WHO trong việc thiếu quản lý nghiêm trọng và che đậy sự lây lan của dịch bệnh".

Thông báo của chính quyền Trump được đưa ra trong bối cảnh COVID-19 được đánh giá là dịch bệnh tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

"Mỹ tài trợ 400 triệu đến 500 triệu USD cho WHO mỗi năm, trong khi Trung Quốc đóng góp khoảng 40 triệu USD", Trump nói. "Nếu WHO đã thực hiện nhiệm vụ của mình để đưa các chuyên gia y tế vào Trung Quốc nhằm đánh giá khách quan tình hình tại hiện trường và chỉ ra sự thiếu minh bạch của Trung Quốc, thì dịch bệnh có thể được ngăn chặn tại tâm dịch với rất ít cái chết".

Quyết định rút tiền tài trợ cho WHO cho thấy nhà lãnh đạo này luôn hoài nghi về vai trò của các tổ chức quốc tế. Trump đã đặt dấu hỏi cho việc tài trợ ngân sách của Liên Hợp Quốc, rút khỏi các hiệp định khí hậu toàn cầu và trừng phạt Tổ chức Thương mại Thế giới - tuyên bố tất cả đang tàn phá nước Mỹ.

Trump cho biết hôm thứ Ba nếu WHO có hành động thích hợp, ông có thể đã ban hành lệnh cấm đi lại đối với những người đến từ Trung Quốc sớm hơn.

Nhà lãnh đạo nói rằng WHO đã đưa ra một quyết định "nguy hiểm và tốn kém" để phản đối các hạn chế đi lại từ Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mike Pompeo nhắc lại sự bất mãn của chính quyền đối với tổ chức quốc tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19 trong một loạt các cuộc phỏng vấn trước thông báo của Tổng thống Trump.

Chỉ vài tuần trước đó, ông Pompeo và Bộ Ngoại giao đã nhấn mạnh sự đóng góp của Mỹ trong việc ứng phó với đại dịch toàn cầu, bao gồm vai trò là "người ủng hộ lớn nhất của Tổ chức Y tế Thế giới kể từ khi thành lập năm 1948".

Thông báo hôm thứ Ba về việc tạm dừng tài trợ diễn ra vài ngày sau khi một đồng minh lớn của Mỹ - Vương quốc Anh - tuyên bố đóng góp thêm 65 triệu bảng cho WHO.

Đây là động thái mới nhất trong một loạt các hành động chống lại các tổ chức đa phương quốc tế của chính quyền Trump. Trước đại dịch, đề xuất năm tài chính 2021 của Nhà Trắng đã đưa ra mức cắt giảm 65 triệu USD cho Tổ chức Y tế Thế giới - giảm hơn 50% so với năm 2010.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo