Tin Mới

Mỹ không muốn thay đổi chế độ tại Syria

(Ngày Nay) - Mỹ sẽ không bao giờ có quan hệ tốt với Tổng thống Syria Bashar Assad, nhưng chỉ có người dân Syria mới quyết định lãnh đạo họ, Đặc phái viên về vấn đề Syria của Mỹ, ông James Jeffrey nói trong một cuộc phỏng vấn.

"Chúng tôi cam kết một tiến trình chính trị với người dân Syria. Họ sẽ quyết định ai sẽ dẫn dắt họ. Chúng tôi không cam kết bất kỳ sự thay đổi chế độ nào. Chúng tôi cam kết thay đổi hành vi của chế độ đó", ông Jeffrey tuyên bố.

Khi bình luận về các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhắm mục tiêu cung cấp dầu cho Syria, đặc phái viên Jeffrey nói rằng Washington hy vọng các biện pháp trừng phạt về xuất khẩu dầu của Iran và Nga sang Syria sẽ phục hồi tiến trình chính trị tại Syria.

Vị quan chức thừa nhận rằng tất cả các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran đều có một phần áp lực dựa vào các hoạt động của nước này trong khu vực.

"Nhưng những biện pháp trừng phạt này cũng tập trung vào việc Iran giúp đỡ Syria. Và chúng tôi tin rằng cần phải để tiến trình chính trị tiến triển, chúng ta cần phải giảm leo thang quân sự tại Syria. Và chúng tôi sẽ sử dụng các biện pháp trừng phạt và các nguồn lực ngoại giao - bất cứ điều gì chúng tôi có thể nhằm cố gắng chấm dứt cuộc xung đột này và khôi phục lại Syria”, ông Jeffrey nói.

Các công ty Nga có thể đưa ra bất kỳ quyết định nào họ muốn trong việc giao dịch thương mại dầu mỏ với Syria, đặc phái viên James Jeffrey cho biết.

"Chúng tôi tin rằng các biện pháp trừng phạt nói chung có ảnh hưởng đến việc đưa ra quyết định chính trị. Nhưng đó là một hiệu quả lâu dài và nhất thiết là gián tiếp. Rõ ràng các doanh nghiệp Nga có thể đưa ra quyết định kinh doanh của họ.

Mỹ muốn Nga sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Iran để buộc họ rút khỏi Syria. Chúng tôi kêu gọi người Nga sử dụng bất kỳ ảnh hưởng nào của họ với chính phủ Syria và Iran", đại diện của Mỹ cho biết.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo