Tin Mới

Mỹ lên kế hoạch trừng phạt các công ty Nga và Iran tham gia tái thiết Syria

(Ngày Nay) - Chính quyền Mỹ đang thiết lập một chiến lược hành động mới ở Syria nhằm dự tính khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty của Nga và Iran tham gia vào công cuộc tái thiết Syria.

Chiến lược này sẽ không tạo ra các cuộc đụng độ trực tiếp với các lực lượng do chính phủ Iran kiểm soát, bởi quân đội Mỹ chỉ có quyền tấn công quân đội Iran trong trường hợp tự vệ, đài truyền hình NBC News đưa tin hôm thứ Ba.

Thay vào đó, chiến lược này tập trung vào các nỗ lực chính trị và ngoại giao nhằm buộc các lực lượng vũ trang Iran rút khỏi Syria, cụ thể là, bằng cách gây áp lực tài chính cho họ.

Các nguồn tin của NBC News cho biết rằng Mỹ đã thiết lập kế hoạch cản trở công cuộc tái thiết Syria bằng cách rút viện trợ khỏi các lĩnh vực mà Nga và Iran có mặt và đưa ra các biện pháp trừng phạt chống lại các công ty của Nga và Iran tham gia vào việc tái thiết.

Washington đang tìm cách buộc Iran phải rút quân khỏi Syria, nhấn mạnh rằng sự hiện diện của họ làm giảm khả năng đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng và cản trở cuộc đấu tranh chống lại tổ chức khủng bố IS.

Vào cuối tháng 9, James Jeffrey, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề Syria, cam kết rằng chính quyền Tổng thống Trump sẽ duy trì sự hiện diện tại Syria để đánh bại IS, trục xuất các lực lượng Iran và đạt được một thỏa thuận hòa bình.

Trong khi Nga và Iran, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ, một mặt những nước bảo lãnh cho lệnh ngừng bắn tại Syria, mặt khác cũng đang hỗ trợ tái thiết các thành phố và cơ sở hạ tầng của nước này.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo