Nga chế tạo “sát thủ” tiêu diệt tàu sân bay, Mỹ “đứng ngồi không yên”

0
Chia sẻ

Nga được cho đang tiến hành thiết kế tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ năm với tham vọng tiêu diệt các mục tiêu trên biển có bề mặt lớn, đặc biệt là các tàu sân bay. Động thái này của Nga khiến Mỹ không thể không lo lắng.

Tờ National Interest đưa tin, hiện Nga đang bắt tay thiết kế hai mô hình tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ năm, trong đó, mô hình thứ nhất đảm nhiệm việc đánh chặn các tàu ngầm của đối phương, mô hình thứ hai thực hiện tiêu diệt các mục tiêu trên biển có bề mặt lớn, đặc biệt là tàu sân bay.

Nga chế tạo “sát thủ” tiêu diệt tàu sân bay, Mỹ “đứng ngồi không yên” - anh 1

Việc Nga xúc tiến tạo dựng hạm đội tàu ngầm thế hệ năm sẽ đẩy Hải quân Mỹ vào tình thế khó khăn

Một mô hình được thiết kế để đánh chặn tàu ngầm của đối phương, mẫu thứ hai "sát thủ tàu sân bay", dành để triệt hạ những mục tiêu lớn trên mặt nước, như thông báo của Liên hiệp tập đoàn đóng tàu biển.

Ông Anatoly Shlemov, giám đốc của tập đoàn đóng tàu USC của Nga cho biết, lớp tàu đầu tiên sẽ được thiết kế nhằm ngăn chặn các tàu ngầm chiến lược đối phương, trong khi lớp còn lại sẽ nhằm tấn công các tàu chiến lớn, cụ thể là các tàu sân bay. “Mặc dù các bản thiết kế vẫn chưa hoàn thành, một tàu sẽ được gọi là ‘tàu đánh chặn dưới nước’ còn tàu kia sẽ là ‘tàu diệt hàng không mẫu hạm’”, ông Shlemov cho biết.

Ông nói thêm: “Mục đích của lớp tàu thứ nhất là nhằm bảo vệ các tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo, đồng thời giao chiến với đối phương. Trong khi đó, lớp tàu còn lại sẽ được trang bị tên lửa hành trình nhằm đánh bại các mục tiêu trên bờ và trên mặt biển”.

Hai lớp tàu này sẽ có cùng mẫu thiết kế, điểm khác biệt chính của chúng là các loại tên lửa trên tàu cũng như chức năng tác chiến. Theo báo The Moscow Times, hai tàu này sẽ thay thế các tàu ngầm nguyên tử lớp Oscar II, Sierra và Victor đã có từ thời Liên Xô.

Việc công khai kế hoạch xây dựng tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới cho thấy Moscow đang nỗ lực hồi sinh ngành công nghiệp đóng tàu ngầm của nước này.

Nga chế tạo “sát thủ” tiêu diệt tàu sân bay, Mỹ “đứng ngồi không yên” - anh 2

Hoạt động chế tạo tàu ngầm của Nga đang ngày càng phát triển

Sau nhiều năm hoạt động cầm chừng sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Nga gần đây đã giới thiệu hai lớp tàu ngầm mới, tiếp sau tàu ngầm thế hệ thứ tư”, National Interest dẫn nguồn tin từ Lầu Năm góc cho biết.

Năm 2013, Hải quân Nga đã tiếp nhận các tàu ngầm hạt nhân Borey. “Sự hiện diện của các tàu ngầm hạt nhân mới của Nga thực sự gây ấn tượng mạnh đối với Mỹ”, nguồn tin cho biết.

Cựu sĩ quan Hải quân Mỹ, chuyên gia phân tích thuộc Trung tâm đánh giá chiến lược và ngân sách Mỹ, ông Brian Clark cho biết, Mỹ sẽ phải suy nghĩ một cách nghiêm túc về “mối đe dọa tiềm năng của Nga”.

Ông Brian Clark tin rằng, Nga đang tìm kiếm “một cán cân tương xứng với lực lượng vũ trang Mỹ”.

Nếu Nga có thể xây dựng một hạm đội tàu ngầm cao cấp, thì điều này sẽ tạo ra vấn đề lớn đối với chiến lược Hải quân Mỹ trong thời gian tới”, cựu sĩ quan Hải quân Mỹ nhận định.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Mỹ 'ám ảnh' với dàn vũ khí siêu khủng của Nga tại Triển lãm Army-2015

- Nga chế tạo tầu ngầm năng lượng hạt nhân thế hệ mới

- Nga sắp trình làng 'sát thủ' máy bay không người lái


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu