Tin Mới

Nga sẵn sàng cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

(Ngày Nay) - Người dân thủ đô Moscow của Nga đang chuẩn bị cho lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng của quân đội và nhân Liên Xô trong Thế chiến thứ II, đây là ngày lễ quan trọng nhất ở Nga và nhiều nước hậu Xô Viết khác.

Cuộc diễu hành quân sự đánh dấu kỷ niệm 73 năm chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại sẽ bắt đầu vào đúng 10 giờ sáng ngày 9/5. 12.500 quân nhân cả nam và nữ sẽ tham gia diễu hành cùng với 120 trang thiết bị quân sự và 73 máy bay và trực thăng.

Giao thông dọc theo nhiều tuyến đường chính ở trung tâm thành phố Moscow sẽ bị hạn chế bắt đầu từ lúc 6 giờ sáng để chuẩn bị cho các cuộc diễu binh. Khoảng 750.000 người đã tham gia đoàn tuần hành "Trung đoàn bất tử" năm ngoái, với số lượng tương tự dự kiến trong năm nay. Đoàn diễu hành "Trung đoàn bất tử" sẽ khởi hành lúc 3 giờ chiều, với những người tham gia đi dọc theo Đại lộ Tverskoy, băng qua Quảng trường Đỏ và di chuyển xa hơn về phía nam.

Nga sẵn sàng cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng  - ảnh 1Đoàn xe tăng duyệt binh của quân đội Nga.

Theo truyền thống, cuộc diễu hành cũng dùng làm buổi ra mắt một số thiết bị quân sự mới nhất của Nga, bao gồm các máy bay chiến đấu tàng hình Su-57, MiG-31 mang hệ thống tên lửa Kinzhal, xe bọc thép BMPT, các loại máy bay và xe trinh sát không người lái, cũng như hệ thống tên lửa đối không Tor-M2.

Nga sẵn sàng cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng  - ảnh 2Các nữ quân nhân tham gia duyệt binh.

Lễ diễu hành kỷ niệm cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại của người dân Liên Xô từ năm 1941-1945 chống lại cuộc xâm lược của Phát xít Đức diễn ra trong Chiến tranh thế giới thứ II. Liên Xô đã phải nhận khoảng 27 triệu thương vong quân sự và dân sự trong suốt cuộc chiến. Đức Quốc xã và các đồng minh như Romania, Hungary, Ý và Phần Lan đã mất khoảng 5,5 triệu quân và hơn 100.000 thường dân thiệt mạng tại Mặt trận phía Đông.

Phong trào "Trung đoàn bất tử" bắt đầu từ năm 2007 nhân Ngày Chiến thắng tại tỉnh Tyumen miền Trung nước Nga, khi mọi người, nhất là thanh niên, mang ảnh của người thân đã tham gia Chiến tranh giữ nước vĩ đại tuần hành trên đường phố trong sự kiện gọi là "Cuộc diễu hành của những người chiến thắng".

Nga sẵn sàng cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng  - ảnh 3Đoàn tuần hành tưởng niệm "Trung đoàn bất tử" - những người đã hy sinh tại cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại của Liên Xô.

Cái tên "Trung đoàn bất tử" xuất hiện từ năm 2012 trong cuộc tuần hành tương tự tại tỉnh Tomsk. Năm 2013, hoạt động này được tổ chức tại 120 thành phố, 1 năm sau con số này lên tới hơn 500 thành phố tại 7 nước.

Từ năm 2015, phong trào chính thức được tổ chức trên toàn nước Nga với hơn 12.000 người tham gia cuộc tuần hành "Trung đoàn bất tử".

Theo Sputnik

Kéo xuống để xem tin tiếp theo