Tin Mới

Người dân Indonesia chọn cách ngủ ngoài trời do lo sợ động đất

(Ngày Nay) - Ông Bambang Soesatyo - phát ngôn viên của Hạ viện Indonesia, đã kêu gọi chính phủ, quân đội và cảnh sát nước này tăng cường quy mô hoạt động cứu trợ sau thảm họa động đất và sóng thần trên đảo Sulawesi.

Hiện các cư dân tại ba khu vực là Donggala, Sigi và Palu vẫn phải ngủ ngoài trời và không dám về nhà do lo sợ về một thảm họa tương tự xảy ra, vẫn còn rất nhiều người bị thương đang phải điều trị bên ngoài bệnh viện.

Theo người phát ngôn, nhiều khả năng người dân tại các khu vực này sẽ còn phải ngủ ngoài trời nhiều ngày do đó họ rất cần chăn và lều.

Người dân Indonesia chọn cách ngủ ngoài trời do lo sợ động đất  - ảnh 1

Hiện người dân tại Sulawesi đang trong tình trạng khan hiếm nhu yếu phẩm. Ảnh: AP

"Đội cứu trợ nên ngay lập tức cố gắng đáp ứng nhu cầu này", vị quan chức chỉ ra.

Theo ông Soesatyo, sẽ có rất nhiều vấn đề cần phải làm để khắc phục hậu quả của thảm họa kép trên đảo Sulawesi, đặc biệt là cần thiết lập một bệnh viện dã chiến cũng như nơi trú ẩn cho trẻ em.

Người dân Indonesia chọn cách ngủ ngoài trời do lo sợ động đất  - ảnh 2

Các hoạt động giải cứu, tìm kiếm nạn nhân mất tích vẫn đang được triển khai. Ảnh: AFP

"Một công việc cấp bách khác là tổ chức đám tang cho hàng trăm người đã thiệt mạng sau thảm họa", phát ngôn viên cho biết.

Người dân Indonesia chọn cách ngủ ngoài trời do lo sợ động đất  - ảnh 3

Nhiều người dân vẫn lo sợ xảy ra động đất nên chọn cách ngủ ngoài trời. Ảnh: AFP

Trước đó, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết chính phủ nước này đang cố gắng hết sức để giảm thiểu hậu quả của trận động đất và sóng thần đã tấn công quận Donggala và thành phố Palu trên đảo Sulawesi vào thứ Sáu.

"Đây là tình trạng khẩn cấp vì nhiều con đường bị chia cắt và sân bay đã bị hư hại. Nguồn cấp điện và nhiên liệu cũng bị xáo trộn", Tổng thống Widodo tuyên bố sau khi đi thị sát tình hình trên đảo.

Ông Widodo cũng ước tính rằng trong 2 ngày tới hệ thống xăng dầu sẽ được khôi phục trở lại, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Người dân Indonesia chọn cách ngủ ngoài trời do lo sợ động đất  - ảnh 4

Chính phủ Indonesia đang nỗ lực thiết lập một bệnh viện dã chiến và nơi trú ẩn cho các nạn nhân. Ảnh: AFP

Hiện việc cứu trợ thực phẩm và nước uống cũng bị cản trở do điều kiện của sân bay Mutiara Sis Al Jufri không cho phép 100% các máy bay có thể hạ cánh an toàn.

Người dân Indonesia chọn cách ngủ ngoài trời do lo sợ động đất  - ảnh 5

Rất đông người dân xếp hàng tại sân bay để đợi được phát nhu yếu phẩm. Ảnh: ANTARA

"Tôi hy vọng mọi người sẽ kiên nhẫn, tôi biết nhiều vấn đề phải được giải quyết, bao gồm cả việc khôi phục hệ thống thông tin liên lạc", Tổng thống Widodo nói.

Theo ANTARA

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo