Tin Mới

Người dân Thái Lan chảy máu mắt, ho ra máu vì hít phải khói bụi độc

(Ngày Nay) - Người dân sống tại thủ đô Bangkok, Thái Lan đã gặp phải vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do khói bụi quá dày đặc làm nhiều người bị chảy máu mắt và ho ra máu.

Tình trạng ô nhiễm không khí tại Bangkok, Thái Lan, đang đe dọa nghiêm trọng tới cuộc sống và sức khỏe của người dân ở đây. Một số người đã ho và hắt hơi ra máu do hàm lượng độc tố trong không khí ở mức cao.

Trong 2 tuần vừa qua, một đám mây bụi siêu vi PM2.5 dày đặc đã bao phủ Bangkok và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân lẫn động vật. Các chuyên gia cảnh báo thiệt hại từ tình trạng ô nhiễm lâu dài ở Thái Lan có thể lên tới hàng chục triệu USD.

Theo những bức ảnh cư dân mạng đăng trên mạng xã hội, có người bị chảy máu mắt hay thậm chí hắt hơi ra máu vì ô nhiễm khí độc.

Nhân viên văn phòng Nutthawut Sirichainarumit ngày 15/1 chia sẻ một bức ảnh máu dính đầy tay sau khi ảnh hắt hơi ra máu. Bày tỏ trên mạng xã hội, anh viết: “Hai ngày trước, mũi của tôi lúc thở rất đau. Tôi  hắt hơi suốt đêm và sáng hôm sau hắt hơi ra máu. Tôi thấy cực sốc vì chưa bao giờ như vậy. Tôi tin khói độc là hung thủ”.

Một người dân khác Seine Premmanuspaisal cũng cảm thấy ngạc nhiên khi bị chẩn đoán viêm phổi sau khi nôn và ho ra máu trong 3 ngày. Trước đây anh chưa từng có tiền sử bị loại bệnh này.

Ngày 29/1, bệnh nhân Khun Songsamut mắc hen phế quản sống trong thành phố đã phải nhập viện khẩn cấp với chứng viêm phế quản cấp và giảm ô xy hóa huyết sau khi mắt anh chảy máu.

Không chỉ con người, ngay cả động vật cũng bị ảnh hưởng nặng nề vì ô nhiễm nghiêm trọng. Nhiều người dân phải đưa thú cưng đến bác sĩ thú y vì chúng gặp vấn đề về hô hấp tương tự  con người.

Trong nỗ lực kiểm soát tình trạng khói bụi ô nhiễm, hôm 31/1, giới chức Thái Lan đã đóng cửa 439 trường học và triển khai 50 thiết bị bay không người lái, có khả năng chở 10 lít nước để phun vào không khí, giúp giảm ô nhiễm. Đồng thời, Chính phủ cũng khuyến cáo người dân hạn chế đốt vàng mã trong dịp tết âm lịch sắp tới gần.

Tuy nhiên, vì giải pháp này không đem lại hiệu quả nên thống đốc Bangkok buộc phải kêu gọi sự giúp đỡ và khuyến khích người dân không đốt nhang vào dịp Tết nguyên đán, đồng thời cấm các loại xe dùng xăng diesel. Ngoài ra, quân đội cũng được yêu cầu giám sát các nhà máy trên khắp nước.

Một số hình ảnh được người dân đăng tải trên các trang mạng xã hội:

Người dân Thái Lan chảy máu mắt, ho ra máu vì hít phải khói bụi độc - ảnh 1

Một người đàn ông với đôi mắt đỏ ngầu vì khói bụi. Ảnh: Viral Press

Người dân Thái Lan chảy máu mắt, ho ra máu vì hít phải khói bụi độc - ảnh 2

Cô Nutthawut Sirichainarumit chảy rất nhiều máu mũi khi hắt hơi. Ảnh: Viral Press

Người dân Thái Lan chảy máu mắt, ho ra máu vì hít phải khói bụi độc - ảnh 3

Vật nuôi cũng phải đưa đi chữa trị vì bị bệnh liên quan đến hô hấp do khói bụi.

Người dân Thái Lan chảy máu mắt, ho ra máu vì hít phải khói bụi độc - ảnh 4
Các hạt bụi mịn, được biết đến với tên gọi PM2.5, tăng từ cuối tháng 12. Ảnh: EPA
Người dân Thái Lan chảy máu mắt, ho ra máu vì hít phải khói bụi độc - ảnh 5
Người dân Thái Lan chảy máu mắt, ho ra máu vì hít phải khói bụi độc - ảnh 6

Chính phủ Thái Lan đã buộc phải đóng cửa 439 trường học. Ảnh: AP

Người dân Thái Lan chảy máu mắt, ho ra máu vì hít phải khói bụi độc - ảnh 7

Máy bay không người lái phun nước xuống thành phố để cải thiện tình hình. Ảnh: EPA

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo