Người Thái hồi hộp chờ tòa tuyên án cựu Thủ tướng Yingluck

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Tất cả những người ủng hộ và cả những phe đối lập của Yingluck Shinawatra đang rất mong đợi phán quyết của Toà án tối cao Thái Lan dành cho cựu Thủ tướng.

Trước đó, cựu Thủ tướng bị cáo buộc hành động cẩu thả trong việc thực hiện chương trình trợ cấp gạo cùng với những cáo buộc về việc tham nhũng. Theo dự đoán ban đầu, cựu Thủ tướng có thể phải lĩnh mức án 10 năm tù giam.

Những người ủng hộ dự kiến sẽ xuất hiện bên ngoài tòa án để ủng hộ Yingluck, nhưng chính quyền Thái Lan đã đe dọa hành động pháp lý chống lại bất cứ ai có kế hoạch giúp đỡ bà.

Yingluck đã xuất hiện bình tĩnh trong những ngày chuẩn bị nhận phán quyết. Bà đã làm công đức tại các đền thờ Phật giáo và cầu nguyện cho một "chiến thắng" trong phán quyết của Tòa án tối cao hôm thứ 6 (25/8).

Người Thái hồi hộp chờ tòa tuyên án cựu Thủ tướng Yingluck - ảnh 1Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

Trợ cấp gạo là một chính sách hàng đầu giúp đảng Yingluck giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2011. Chính phủ đã trả cho nông dân Thái Lan khoảng 50% so với mức mà họ nhận được trên thị trường thế giới, với mục đích tăng giá bằng cách lưu kho hạt.

Thay vào đó, các nước sản xuất gạo khác chiếm được thị trường bằng cách bán với giá cạnh tranh. Việt Nam đã thay thế Thái Lan trong vai trò như một nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

Yingluck đã phải chịu trách nhiệm với số tiền 1 tỷ USD thua lỗ trong một phán quyết hành chính khiến tài khoản ngân hàng của bà bị đóng băng. Các công tố viên trong phiên tòa sơ thẩm cho rằng Yingluck đã bỏ qua cảnh báo tham nhũng trong chương trình trợ cấp.

Tuy nhiên, cựu Thủ tướng vẫn nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người dân Thái Lan, đặc biệt là những người nông dân. "Nếu bạn hỏi bất kỳ nông dân nào về Yingluck, tất cả họ đều sẽ ủng hộ Yingluck vì bà ấy luôn sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi”, một người nông dân ở tỉnh Chachoengsao, ngoại ô Bangkok cho biết.

"Bà ấy đã cố gắng hết sức mình để giúp chúng tôi. Suốt cuộc đời tôi, tôi chưa bao giờ bán được gạo với giá tốt như vậy khi bà ấy là thủ tướng".

Yingluck cũng đã lên tiếng phủ nhận những cáo buộc sơ suất và khẳng định với tòa án mình là nạn nhân của một "trò chơi chính trị", nhằm mục đích nghiền nát dòng họ Shinawatra, đầu tiên là anh trai Thaksin, và bây giờ tới lượt bà.

Theo AFP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu