Tin Mới

Ông Trump có quyền buộc các công ty Mỹ rút khỏi Trung Quốc

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tổng thống Donald Trump có quyền ra lệnh cho các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc nếu tình trạng khẩn cấp quốc gia được tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết hôm Chủ nhật.

Đầu tuần trước, Tổng thống Trump đăng tải trên Twitter rằng ông đã "ra lệnh" các công ty Mỹ bắt đầu tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho Trung Quốc, kêu gọi họ chuyển nơi sản xuất sang nước Mỹ.

"Tổng thống chưa tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, nhưng ông ấy có thể làm điều đó. Ông ấy có những thẩm quyền và nếu vì lý do gì ông ấy quyết định làm điều đó trong tương lai, chúng tôi sẽ làm rõ chính xác ông ấy sẽ sử dụng chúng như thế nào", Bộ trưởng Mnuchin bình luận về tuyên bố của ông Trump.

Giải thích về tuyên bố của Tổng thống, Bộ trưởng Mnuchin cho rằng ông Trump có ý định muốn đảm bảo rằng trong cuộc chiến thương mại kéo dài, các công ty Mỹ sẽ không gặp vấn đề và sẽ lặng lẽ rời khỏi Trung Quốc.

Ông lưu ý rằng Tổng thống Trump đang sử dụng thành công các thẩm quyền của mình trong việc giải quyết một số vấn đề với Mexico, ví dụ như việc xây dựng một bức tường biên giới để chống lại sự xâm nhập của người di cư bất hợp pháp vào lãnh thổ nước Mỹ.

Để bắt đầu xây dựng bức tường, Trump đã tuyên bố trường hợp khẩn cấp quốc gia, cho phép ông có được nguồn ngân sách mà không cần Quốc hội phê duyệt.

Khi rời Nhà Trắng để tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp, ông Trump nói với các phóng viên rằng ông có "quyền tuyệt đối để tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia" và cụ thể là ông sẽ sử dụng tới Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế năm 1977 (IEEPA).

Đạo luật này được thông qua sau vụ Watergate, trao cho Tổng thống Trump "thẩm quyền rộng lớn để điều chỉnh một loạt các giao dịch kinh tế sau tuyên bố khẩn cấp quốc gia", để đối phó với bất kỳ sự bất thường nào hay mối đe dọa đặc biệt đối với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại hoặc nền kinh tế của Mỹ.

Theo IEEPA, Tổng thống phải tham khảo ý kiến của Quốc hội trước khi viện dẫn thẩm quyền của mình và sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, Tổng thống phải gửi báo cáo cho Quốc hội để giải thích lý do.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo