Tin Mới

Pháp triệu hồi phái viên sau khi Phó Thủ tướng Italia gặp thủ lĩnh phe Áo vàng

(Ngày Nay) - Cuộc tranh chấp giữa Rome và Paris nổ ra sau khi Phó Thủ tướng Italia và lãnh đạo Phong trào Năm sao Luigi Di Maio gặp mặt với ông Kouthe Chalençon, một trong những nhà lãnh đạo phe biểu tình Áo vàng.

"Trong vài tháng, Pháp đã trở thành chủ đề của những lời buộc tội lặp đi lặp lại, những cuộc tấn công vô căn cứ và những yêu sách kỳ quặc", Bộ Ngoại giao nước này cho biết trong một tuyên bố, cho biết thêm rằng những lời chỉ trích như vậy là "chưa từng có" kể từ khi Thế chiến II kết thúc.

"Tất cả những động thái này tạo ra một tình huống nghiêm trọng đặt nghi vấn về ý định của chính phủ Italia và quan hệ song phương với Pháp. Trước tình hình chưa từng có này, chính phủ Pháp đã quyết định triệu hồi đại sứ Pháp tại Italia để tham khảo ý kiến", người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Pháp nói thêm.

Phát biểu trước động thái này, Phó Thủ tướng Italia Matteo Salvini tuyên bố rằng chính quyền Rome không có ý định tranh luận với Paris và đề nghị "sang trang" trong quan hệ giữa hai nước, tuy nhiên Pháp phải ngừng đẩy người di cư trở lại biên giới và che chở cho tội phạm.

Ông Di Maio đã ủng hộ những phong trào biểu tình ở Pháp, cho biết sau cuộc gặp với đại diện của phe Áo vàng đây là "những ngọn gió thay đổi" đã vượt qua dãy Alps.

Đáp lại, chính quyền Paris gọi cuộc gặp mặt này của Phó Thủ tướng Italia là "một sự khiêu khích mới", nhấn mạnh rằng những động thái như vậy là "không thể chấp nhận được giữa các nước láng giềng và các đối tác trong Liên minh châu Âu".

Các cuộc biểu tình Áo vàng, bị kích động bởi việc tăng giá nhiên liệu vào tháng 11 năm ngoái, vẫn đang tiếp diễn, với gần 60.000 người tham gia vào các cuộc biểu tình rầm rộ ở Pháp vào cuối tuần đầu tiên của tháng Hai.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo