Phát hiện hơn 1 triệu xác ướp Ai Cập

0
Chia sẻ

Tờ Telegraph (Anh) đưa tin, các nhà khảo cổ học vừa công bố một phát hiện chấn động khi tìm thấy một nghĩa địa chứa đến hơn một triệu xác ướp tại Ai Cập.

Nhóm khảo cổ thuộc Đại học Brigham Young (Mỹ) phát hiện nghĩa trang này gần một kim tự tháp và và gọi tên nghĩa địa này là Fag el-Gamous.

Đến nay, đã có hơn 1.700 thi thể được tìm thấy ở khu vực này. Các nhà khảo cổ chưa thể thống kê con số chính xác nhưng họ tin rằng có đến hơn 1 triệu thi thể ở đây.

Phát hiện hơn 1 triệu xác ướp Ai Cập - anh 1

Phần xác ướp của một đứa trẻ, khoảng 18 tháng tuổi, bọc trong một lớp áo

"Chúng tôi phỏng đoán có đến hơn một triệu ngôi mộ trong nghĩa trang này", Giám đốc dự án Kerry Muhlestein cho hay.

Những xác ướp tại đây có niên đại từ thời kỳ đế chế La Mã hoặc Đông La Mã thống trị Ai Cập, khoảng thế kỷ 1 đến thế kỷ 7.

Tuy nhiên, quy mô của nghĩa địa này đã để lại nhiều nghi ngờ cho các nhà nghiên cứu. Họ cho rằng ngôi làng ở gần đó quá nhỏ để cần một nghĩa địa rộng lớn đến vậy, trong khi các khu định cư lớn hơn đều đã có nơi chôn cất riêng.

Chia sẻ với tạp chí LiveScience, Giáo sư Muhlestein cho biết: "Thật khó để xác định những người này đến từ đâu".

Một phát hiện khá thú vị là khi phân loại những xác chết này, các nhà khảo cổ đã chia thành hai nhóm, một là những người có tóc màu vàng và một là những người có tóc màu đỏ.

Phát hiện hơn 1 triệu xác ướp Ai Cập - anh 2

Nhiều thi thể không được chôn cất trong quan tài

Giáo sư Muhlestein cho rằng đây không phải khu vực an táng dành cho vua chúa và thành viên hoàng tộc. Người chết không được chôn cất cùng đồ an táng và thậm chí còn không có quan tài.

Ông nói: "Đây là nơi chôn cất của những người dân bình thường. Họ không được chôn trong quan tài mà đơn giản chỉ là vùi trong cát".

Phát hiện hơn 1 triệu xác ướp Ai Cập - anh 3

Bình thủy tinh được tìm thấy trong khu vực chôn cất

Ông cho biết thêm, các cơ quan nội tạng của họ không được loại bỏ, thay vào đó quá trình ướp xác diễn ra nhờ môi trường khô tự nhiên. Một số đồ vật như thủy tinh, vải lanh, tất chân bằng len nhiều màu sắc được tìm thấy trong mộ của những đứa trẻ.

Những hiện vật này đã được đem về trưng bày tại Bảo tàng của Hội nghiên cứu cổ vật của Ai Cập ở Toronto, Canada.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu