Phiến quân người Kurd nhận trách nhiệm vụ tấn công ở Ankara

0
Chia sẻ

Nhóm phiến quân người Kurd có liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) thừa nhận tiến hành vụ đánh bom liều chết nhằm vào các xe quân sự tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo RT, nhóm phiến quân người Kurd có liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) cho biết nhóm này đã thừa nhận tiến hành vụ đánh bom liều chết nhằm vào các xe quân sự tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ khiến 28 người thiệt mạng và 61 người bị thương.

Vụ đánh bom xảy ra ở Cankaya, khu vực nằm ngay trước một tòa nhà của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ gần trụ sở Quốc hội nước này.

Phiến quân người Kurd nhận trách nhiệm vụ tấn công ở Ankara - ảnh 1
Vụ đánh bom nhằm vào thủ đô Ankara đã khiến gần 90 người thiệt mạng.

Bom đã được kích hoạt khi đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ dừng trước một cột đèn tín hiệu giao thông. Đoàn xe này được cho là đang chở thân nhân lực lượng vũ trang nước này và trong số những người thiệt mạng có cả binh sĩ.

Nhóm Những con chim ưng Tự do người Kurd (TAK) nêu rõ: "Tối 17/2, một vụ tấn công liều chết đã được thực hiện bởi một chiến binh dũng cảm thuộc Tiểu đoàn Bất tử của TAK nhằm vào một đoàn xe quân sự tại Ankara của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ."

Nhóm này tuyên bố vụ tấn công nhằm trả thù cho "những người dân vô tội bị thảm sát dã man tại tầng hầm ở Cizre". "Mọi người nên biết rằng những người ra lệnh thảm sát dân thường phải chịu trách nhiệm cho sự việc xảy ra ở thủ đô Ankara".

TAK cũng tiết lộ, thủ phạm gây ra vụ đánh bom ở Ankara là một công dân Thổ Nhĩ Kỳ, 26 tuổi đến từ phía đông thành phố Van.

Nhóm phiến quân này hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ, phía bắc Iraq và được Ankara, Mỹ đưa vào diện tổ chức khủng bố. TAK đã thực hiện nhiều vụ tấn công đẫm máu kể từ năm 2004. Lần gần đây nhất là vụ nã súng cối vào sân bay Sabiha Gokcen ở Istanbul khiến một người thiệt mạng và 5 máy bay bị hư hại.

TAK từng tuyên bố mối liên hệ với PKK nhưng Đảng Công nhân người Kurd sau đó đã phủ nhận thông tin này. Mục tiêu của nhóm phiến quân là nhằm xây dựng một nhà nước độc lập cho người Kurd ở phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu