Tin Mới

Phố đèn đỏ Amsterdam hậu giãn cách xã hội

(Ngày Nay) - Khu phố đèn đỏ nổi tiếng tại thủ đô Amsterdam, Hà Lan đã mở cửa trở lại sau đợt cách ly xã hội kéo dài, cả khách hàng và gái mại dâm tại đây sẽ phải tuân thủ các quy tắc nhằm đảm bảo không làm lây lan dịch bệnh.

Vào tháng 3, Hà Lan đã yêu cầu đóng cửa tất cả các nhà thổ và chỉ dự kiến mở cửa trở lại các cơ sở này vào tháng 9 tới. Tuy nhiên, lệnh phong tỏa đã được sớm dỡ bỏ do tình hình dịch bệnh đang giảm thiểu rõ rệt.

Felicia Anna, một gái mại dâm 34 tuổi người Romania, cho biết cô "cảm thấy rất tốt" khi có thể quay trở lại với công việc.

"Trong thời gian cách ly, rất nhiều người rơi vào tình cảnh khó khăn về tiền nong, nên chúng tôi cảm thấy rất vui vì có thể quay trở lại làm việc," Anna cho biết, hiện cô cũng là chủ tịch của tổ chức công đoàn Red Light United.

Dù được hoạt động trở lại, nhưng các nhà thổ lo ngại số lượng khách tới đây sẽ không còn như trước bởi Hà Lan vẫn còn giữ lệnh hạn chế đi lại và chưa cho phép du khách nước ngoài nhập cảnh. Dù sao, việc mở cửa giúp cho nhiều người có việc làm trở lại.

"Các ca làm của tôi đã đầy các lịch đặt trước", Foxxy, một gái mại dâm, chia sẻ. "Vào ngày chính phủ chính thức dỡ bỏ lệnh cách ly khu phố đèn đỏ, tôi cùng các cô gái đã có một bữa tiệc nhỏ để ăn mừng sự kiện này".

Mặc dù các chính sách phong tỏa của Hà Lan không nghiêm ngặt như các quốc gia khác, thế nhưng ngành công nghiệp "đèn đỏ" tại quốc gia này đã hứng chịu những thiệt hại nặng nề. Gái mại dâm không còn có cơ hội làm việc trong suốt thời điểm các nhà thổ đóng cửa.

Trong thời điểm hiện tại, mặc dù các nhà thổ đã được phép hoạt động trở lại, song gái mại dâm vẫn được khuyến cáo nên cẩn trọng khi lựa chọn khách hàng, tránh trường hợp mắc bệnh.

"Trước khi đặt lịch, tôi phải kiểm tra tình trạng sức khỏe của khách hàng xem họ có triệu chứng nào hay không," Foxxy nói. "Đó là yêu cầu tối thiểu. May mắn là chúng tôi không cần phải đeo khẩu trang, bởi lẽ hầu hết mọi người sẽ chủ động tránh các tiếp xúc trực tiếp như hôn vào thời điểm này."

"Sau khi khách hàng rời khỏi phòng, chúng tôi sẽ khử trùng mọi thứ, từ giường, bồn rửa, nhà vệ sinh tay nắm cửa,..." Felicia Anna cho biết. "Ngày nào chúng tôi cũng phải đối mặt với nhiều loại bệnh tật nguy hiểm như thế này."

Hà Lan đã hợp pháp hóa mại dâm vào năm 2000, trong đó yêu cầu gái mại dâm phải đăng ký với phòng thương mại địa phương và nộp thuế thu nhập cá nhân. Có khoảng 7000 gái mại dâm hiện đang làm việc tại phố đèn đỏ giữa lòng Amsterdam.

Theo The Guardian

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo