Qatar trả lời tối hậu thư từ bốn nước Ả Rập

Theo Tiền Phong - 0
Chia sẻ

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani. Ảnh: Reuters

(Ngày Nay) - Bộ trưởng Ngoại giao Qatar vừa đáp trả tối hậu thư 13 điều của 4 nước Ả Rập trong chuyến thăm ngắn tại Kuwait.

Bộ trưởng Ngoại giao Qatar – ông Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani hôm nay, 3/7 đã chuyển câu trả lời của Doha về tối hậu thư 13 điều của 4 nước Ả Rập trong chuyến thăm ngắn tại Kuwait.

Thông tin cụ thể về câu trả lời của Qatar hiện chưa được tiết lộ, theo một quan chức vùng Vịnh.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Qatar hôm 29/5 đã chính thức bác bỏ bản yêu sách 13 điều trên của 4 nước Ả Rập. Ông Al-Thani cứng rắn khẳng định các yêu cầu được đưa ra trong tối hậu thư là bất hợp lý và “được tạo ra để bị bác bỏ”.

Câu trả lời của Qatar được đưa ra sau khi 4 nước Ả Rập thông báo kéo dài hạn chót phản hồi tối hậu thư thêm 48 giờ, theo đề nghị từ quốc vương Kuwait – quốc gia đóng vai trò trung gian trong cuộc khủng hoảng vùng vịnh.

Trước đó, hơn 2 tuần sau khi Qatar bị áp lệnh phong tỏa hôm 5/6, 4 quốc gia Ả Rập vùng Vịnh (bao gồm Arab Saudi, Ai Cập, Bahrain và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất) thông qua Kuwait gửi Doha một bản danh sách các yêu cầu để chấm dứt tình trạng căng thẳng hiện tại.

“Tối hậu thư” gồm 13 điều kiện. Ngoài việc yêu cầu Qatar ngưng ủng hộ các nhóm khủng bố và Iran, các nước Ả Rập còn ép Doha chấm dứt hợp tác quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ, đóng cửa kênh truyền hình quốc gia Al-Jazeera…

4 nước Ả Rập cho Qatar 10 ngày để thực hiện các yêu sách trên, đồng thời đe dọa mở rộng trừng phạt nếu Doha không chấp thuận.

Đáp trả động thái từ các nước láng giềng, Qatar tuyên bố những yêu cầu trên hoàn toàn “vô căn cứ”, “sai sự thật”.

Ngày 5/7 tới, các Bộ trưởng Ngoại giao đến từ 4 nước Arab sẽ gặp nhau tại Cairo (Ai Cập) để thảo luận về Qatar.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu