Saudi Arabia tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran

0
Chia sẻ

Saudi Arabia ngày 3/1 tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran sau khi Đại sứ quán nước này ở Tehran bị những người biểu tình Iran tấn công.

The Guardian đưa tin, ngày 3/1, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir bất ngờ tuyên bố nước này sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran sau vụ người biểu tình xông vào Đại sứ quán Saudi Arabia ở Tehran.

Saudi Arabia tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran - ảnh 1

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir.

Những người biểu tình Iran đã lao vào đốt phá đại sứ quán của Arab Saudi để phản đối vụ tử hình giáo sĩ dòng Shiite. Lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei còn dự báo một "cuộc báo thù thần thánh".

Ngoại trưởng Jubeir thông báo, toàn bộ nhân viên ngoại giao Iran phải rời khỏi Saudi Arabia trong vòng 48 giờ đồng hồ tới.

Đây được cho là cuộc khủng hoảng ngoại giao tồi tệ nhất giữa 2 nước có ảnh hưởng ở khu vực. Ông Jubeir nhấn mạnh, Saudi Arabia không cho phép Iran hủy hoại an ninh của nước này.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani chỉ trích hành động tấn công Đại sứ quán Saudi Arabia, song căng thẳng giữa 2 nước không được xoa dịu, dẫn tới quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao từ phía Riyadh.

Phát biểu trên truyền hình, Thứ trưởng ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian cho rằng việc Arab Saudi tuyên bố cắt quan hệ với nước này sẽ không giúp che đậy được "sai lầm lớn do tử hình giáo sĩ Sheikh Nimr".

Trước đó một ngày, Giáo sĩ Sheikh al-Nimr cùng 46 tù nhân đã bị Arab Saudi xử tử vì cáo buộc tội khủng bố. Những người này bị bắn bằng súng và chặt đầu tại thủ đô Riyadh và 12 tỉnh thành khác.

Đăng Nguyễn

Adel al-Jubeir

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu