Số phận con tin Nhật Bản bây giờ ra sao?

0
Chia sẻ

Thời hạn chuộc tiền của lực lượng IS đặt ra với chính phủ Nhật Bản đã trôi qua, nhưng chưa biết số phận của 2 con tin bây giờ ra sao?

Tin mới nhất ngày 25/1: IS tung video chặt đầu 1 con tin Nhật; Ra thêm điều kiện thứ 2

Thời hạn trả 200 triệu USD để đổi mạng hai con tin người Nhật mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) dành cho chính phủ Nhật Bản (14h50 hôm nay 23/1, giờ Tokyo) đã trôi qua. Hiện vẫn chưa có thông tin về số phận của 2 con tin này.

Báo chí phương Tây cho hay chính phủ Nhật Bản vẫn đang nỗ lực nhằm giải phóng 2 con tin bị IS bắt giữ.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 23/1 đã miêu tả tình hình là rất “nghiêm trọng”, đồng thời khẳng định dù khó khăn chính phủ nước này cũng sẽ tìm mọi cách để có thể liên lạc với tổ chức phiến quân IS.

“Chúng tôi đang hợp tác với các nước, các lãnh đạo bộ lạc, tộc người hay các đại diện tôn giáo, những người có thể liên lạc được với IS để có thể tìm cách giải thoát cho 2 con tin người Nhật sớm nhất có thể”, ông Suga nói.

Thủ tướng Shinzo Abe trước đó đã tuyên bố dù cứu người là quan trọng hàng đầu nhưng Nhật Bản sẽ không đầu hàng trước những kẻ khủng bố.

Có thể bạn quan tâm: Tin mới nhất về máy bay AirAsia QZ8501: Tổng 69 thi thể được tìm thấy; Nỗ lực trục vớt thân máy bay 2 lần thất bại

Ngày 20/1, IS tung một đoạn băng dọa sẽ hành quyết 2 con tin người Nhật nếu Tokyo không nộp khoản tiền chuộc 200 triệu USD trong vòng 72 giờ. Tên phiến quân trong video cáo buộc ông Abe đang dùng khoản viện trợ trị giá 200 triệu USD mới cam kết cho Trung Đông để sát hại những phụ nữ và trẻ em theo đạo Hồi, phá hủy nhà cửa của họ.

Xem thêm: IS làm giả mạo video đòi tiền chuộc 2 con tin người Nhật?

Số phận con tin Nhật Bản bây giờ ra sao? - anh 1

Số phận con tin Nhật Bản cho đến thời điểm này vẫn chưa có đáp án


Năm 2004, các phiến quân từng bắt cóc một du khách người Nhật để yêu cầu nước này rút quân khỏi các chương trình nhân đạo tại Iraq. Khi Tokyo từ chối, thi thể của du khách này đã được tìm thấy trong tình trạng bị chặt đầu.

Trước đó trong một đoạn video được cho là của lực lượng IS, một phiến quân mặc đồ đen đang cầm dao đứng giữa sa mạc. Hai con tin mặc bộ áo liền quần màu cam đang quỳ gối ở trước. Y tuyên bố rằng người Nhật trở thành mục tiêu của IS vì đã hỗ trợ quân đội phương Tây chống lại nhóm khủng bố này.

"Thủ tướng Nhật Bản, dù ông ở cách Nhà nước Hồi giáo hơn 8.500 km, ông vẫn sẵn sàng tình nguyện tham gia vào cuộc chiến này", y nói, hình dáng và giọng điệu rất giống với một phiến quân Anh từng xuất hiện trong các video chặt đầu con tin trước đây của IS. "Ông đã tự hào đóng góp 100 triệu USD để giết trẻ em và phụ nữ của bọn ta, để phá hủy những ngôi nhà của người Hồi giáo".

Tên này cảnh báo công chúng Nhật Bản chỉ có 72 giờ để gây sức ép buộc chính phủ ngừng sự hỗ trợ "ngu xuẩn" cho liên minh do Mỹ đứng đầu và nộp 200 triệu USD để chuộc lại con tin.

"Nếu không, con dao này sẽ biến thành ác mộng của các người", y đe dọa

Tin liên quan:

1. ‘Hơn 6.000 tay súng IS đã bị tiêu diệt’

2. Vụ IS bắt cóc 2 con tin Nhật: Đã quá giờ G, 2 công dân Nhật và lời đáp trả của IS vẫn 'bặt vô âm tín'

3. Vụ IS bắt cóc 2 con tin Nhật: “Xin hãy để con trai tôi sống”

4. 21 nước liên minh họp tại Anh, thề diệt IS tận cùngBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu