Tin Mới

Thủ tướng Anh cảnh báo rút dự luật Brexit và kêu gọi bầu cử sớm

Báo nói Ngày Nay
Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 22/10 cảnh báo nếu các nghị sĩ bỏ phiếu chống lại thời gian biểu để thúc đẩy "thỏa thuận ly hôn" với Liên minh châu Âu (EU) tại Quốc hội trong tuần này, ông sẽ từ bỏ dự luật và kêu gọi tổ chức bầu cử sớm.

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại phiên họp Quốc hội ở London, ngày 19/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Quốc hội ngay trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu quan trọng, ông Johnson cho biết: "Nếu Quốc hội không cho phép Brexit diễn ra và quyết định trì hoãn..., Chính phủ sẽ tiếp tục trong bất cứ hoàn cảnh nào. Dự luật (Brexit) sẽ bị rút lại... và chúng ta sẽ phải tiến đến một cuộc tổng tuyển cử. Tôi sẽ kêu gọi trong cuộc bầu cử đó là: Hãy để Brexit xảy ra".

Dự kiến cuối ngày 22/10, các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu cho biết họ có ủng hộ "thỏa thuận ly hôn" mới mà Thủ tướng Johnson vừa đạt được với EU tuần trước hay không. Họ cũng sẽ bỏ phiếu về một thời gian biểu mà Chính phủ đề xuất để phê chuẩn thỏa thuận này tại Quốc hội.

Cùng ngày, một nguồn tin đảng đối lập cho biết Công đảng sẽ chỉ ủng hộ một cuộc bầu cử trước thời hạn nếu chính phủ và EU nhất trí gia hạn Brexit đủ lâu để tiến hành bầu cử, và kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ bị loại trừ.

Công đảng từ lâu cho biết họ muốn một cuộc bầu cử mới, song đến nay vẫn không ủng hộ lời kêu gọi của ông Johnson về một cuộc bầu cử vì lo ngại có thể dẫn đến việc Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận.

 

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo