Tin Mới

Thủ tướng Australia bất ngờ đưa ra điều kiện từ chức

(Ngày Nay) - Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull hôm thứ Năm cho biết ông sẽ từ chức nếu Đảng Tự do của ông tổ chức một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, theo hãng tin Sputnik.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Ảnh: Sputnik

"Tôi đang chờ một lá thư có chữ ký của đa số thành viên nội bộ Đảng. Nếu nhận được lá thư đó, tôi sẽ triệu tập một cuộc họp nội bộ mới", ông Turnbull phát biểu tại một cuộc họp báo.

Nếu điều kiện đó được đáp ứng, một cuộc họp sẽ được tổ chức vào giữa trưa ngày thứ Sáu để quyết định xem có nên lập môt cuộc bỏ phiếu tín nhiệm mới trong nội bộ Đảng Tự do và ông Turnbull cho biết mình sẽ không tham gia cuộc bỏ phiếu này.

"Nếu động thái này được tiến hành, tôi sẽ coi đó là một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm và sẽ không tham gia với tư cách là ứng cử viên của cuộc bỏ phiếu", Thủ tướng Australia tuyên bố.

Điều này xảy ra sau khi cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ và là đối thủ trong nội bộ Đảng của Thủ tướng Turnbull, ông Peter Dutton đã kêu gọi thêm một cuộc họp kín trong nội bộ Đảng Tự do, nhằm thách thức quyền lực của Thủ tướng Turnbull.

"Một vài phút trước, tôi đã nói chuyện với Malcolm Turnbull để cho ông ấy biết rằng tôi tin phần lớn nội bộ Đảng đã không còn hỗ trợ ông ấy nữa. Do đó, tôi yêu cầu ông Turnbull triệu tập một cuộc họp nội bộ để thách thức quyền lãnh đạo Đảng Tự do", ông Peter Dutton Đảng trên Twitter.

Chính phủ Australia đã trở nên bất ổn từ sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của Đảng Tự do sáng 21/8. Thủ tướng Malcolm Turnbull đã đánh bại người thách thức ông là cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Peter Dutton với tỷ lệ 48-35.

Mặc dù đương kim Thủ tướng Turnbull khẳng định sẽ không đưa ra bất cứ hình thức trừng phạt nào đối với những bộ trưởng bị nghi hỗ trợ ông Dutton cũng như chính Bộ trưởng Bộ Nội vụ, nhưng 7 quan chức nội các sau đó vẫn đệ đơn xin từ chức để tỏ rõ quan rõ quan điểm ủng hộ Bộ trưởng Dutton, theo CafeF.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo