Tin Mới

Thượng đỉnh G7: Pháp được giao nhiệm vụ đàm phán hạ nhiệt Iran

Báo nói Ngày Nay
Trong ngày làm việc chính thức đầu tiên của Thượng đỉnh G7 ở Biarritz, nguyên thủ các nước G7 bàn về các vấn đề chiến lược, an ninh và kinh tế toàn cầu.

Tổng thống Pháp Macron. Ảnh: Irish Times.

Trước đó, nước Pháp chủ nhà được giao trách nhiệm đàm phán với Iran để hạ nhiệt cuộc khủng hoảng ở vùng Vịnh.

Ngày làm việc chính thức đầu tiên của Thượng đỉnh G7 tại Biarritz bắt đầu vào 9h30 sáng giờ địa phương với phiên họp toàn thể của nguyên thủ 7 quốc gia G7 cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. Nội dung chính của buổi làm việc là bàn về các vấn đề chiến lược và an ninh toàn cầu cũng như thực trạng nền kinh tế thế giới.

Các nội dung cụ thể được bàn thảo, như thông báo trước đó trong ngày 24/8 của Tổng thống Pháp Macron, là về tình hình căng thẳng tại vùng Vịnh, tại Syria, Lybia, Ukraine, vụ cháy rừng Amazon cũng như cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Liên quan đến cuộc khủng hoảng ở vùng Vịnh, nguồn tin ngoại giao Pháp hé lộ với báo chí quốc tế cho biết, trong bữa tối chiêu đãi các nguyên thủ quốc gia G7 tối 24/8 tại ngọn hải đăng cổ của thành phố Biarritz, nguyên thủ các nước G7 đã giao trách nhiệm cho phía Pháp đàm phán với Iran nhằm hạ nhiệt cuộc khủng hoảng hiện nay. Mục tiêu chính các nước G7 đưa ra là tránh việc Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Đây có thể coi là một sự đồng thuận hiếm hoi của các nước phương Tây trong hồ sơ hạt nhân Iran sau nhiều tháng bất đồng gay gắt vì quan điểm cứng rắn của phía Mỹ. Trong số các nước phương Tây tham gia ký Thoả thuận hạt nhân P5+1 với Iran, Pháp từ lâu nay vẫn là nước hoạt động tích cực nhất nhằm bảo vệ Thoả thuận này.

Về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, trong sáng ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp bên lề với Thủ tướng Anh Boris Johnson và thông tin từ phái đoàn Mỹ phát đi cho biết, Thủ tướng Anh ủng hộ quan điểm của Mỹ trong cuộc chiến thương mại. Hai ông Trump và Boris Johnson cũng đã bàn về việc tập đoàn Huawei của Trung Quốc triển khai công nghệ tại Anh, về tình hình tại Hong Kong hay căng thẳng với Iran.

Liên quan đến quan hệ Mỹ-Anh hậu Brexit, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới rằng nước Mỹ sẽ đề nghị với phía Anh một Hiệp định thương mại lớn chưa từng có.

Theo lịch trình, trong chiều ngày 25/8, Thượng đỉnh G7 sẽ tiếp tục với các cuộc họp bàn về đầu tư và phát triển châu Phi nhằm thu hẹp khoảng cách giàu-nghèo. Tại Thượng đỉnh G7 năm nay, chủ nhà Pháp đã mời một số lãnh đạo châu Phi như Tổng thống Burkina Faso hay Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Phi đến tham dự.

Trong sáng ngày 25/8, các cuộc biểu tình lớn chống G7 dự định tiến hành ở thành phố Bayonne, cách nơi tổ chức hội nghị chỉ vài km, đã bị huỷ do các nhóm tổ chức lo ngại nguy cơ  đụng độ bạo lực với lực lượng an ninh. Tuy nhiên, các nhóm biểu tình nhỏ khoảng vài trăm người vẫn tụ tập diễu hành ôn hoà và treo ngược ảnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trên các đường phố để phản đối các chính sách của Tổng thống Pháp.

 

Theo VTC News

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo