Tin Mới

Tổng thống Philippines tuyên bố sẽ từ chức nếu mắc bệnh ung thư

(Ngày Nay) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã thừa nhận rằng ông mới nhập viện để kiểm tra do mắc phải căn bệnh Barrett thực quản - bệnh gây viêm thực quản và có khả năng biến chứng thành ung thư.

Tổng thống Duterte đã tuyên bố rằng ông sẽ từ chức nếu mắc phải bệnh nặng, bao gồm cả bệnh ung thư, hãng tin Bloomberg trích dẫn.

Phát biểu trước các sinh viên tốt nghiệp tại Học viện Quân sự Philippines, nhà lãnh đạo 73 tuổi này thừa nhận rằng ông đang đợi kết quả xét nghiệm để biết được tình trạng hiện tại của bản thân.

"Nhưng tôi sẽ nói với bạn rằng, nếu tôi mắc ung thư giai đoạn 3 thì sẽ không còn cách nào điều trị nữa. Tôi sẽ không kéo dài sự đau đớn của mình trong văn phòng này hay bất cứ đâu", Tổng thống Duterte nhấn mạnh.

Ông thừa nhận rằng sẽ phải đến bệnh viện để xét nghiệm đường tiêu hóa sau khi thực quản của anh bị viêm.

Tổng thống Duterte cũng thừa nhận việc bị đau nửa đầu hàng ngày và mắc các vấn đề về cột sống, ngoài bệnh Buerger - một căn bệnh ảnh hưởng đến mạch máu do thói quen hút thuốc lá.

Ngoài ra, ông Duterte đã cho biết Phó Tổng thống đương nhiệm Leni Robredo "rất giỏi và dịu dàng", tuy nhiên bà Robredo vẫn còn "điểm yếu chiến lược" để trở thành Tổng thống.

Hiến pháp Philippines quy định rằng Tổng thống nước này nên tiết lộ bất kỳ tình trạng bệnh tật nghiêm trọng nào cho công chúng và phải tuyên bố từ chức để dành vị trí cho Phó Tổng thống. Nhiệm kỳ 6 năm của ông Duterte dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2022.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo