Tin Mới

Tổng thống Putin: Phương Tây đang tự áp đặt các giá trị lên những quốc gia khác

(Ngày Nay) - Một số nước phương Tây lên tiếng tuyên bố quyền lãnh đạo toàn cầu một cách độc đoán, sử dụng đến các phương thức như tống tiền hoặc trừng phạt để cố gắng áp đặt giá trị của họ lên các quốc gia khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc, được công bố trước chuyến thăm Bắc Kinh vào cuối tuần này.

"Thật không may, một số nước phương Tây đã vi phạm các quy tắc và nguyên tắc của luật pháp quốc tế và dùng đến các biện pháp tống tiền, áp đặt lệnh trừng phạt và gây áp lực để cố gắng áp đặt các giá trị và lý tưởng mơ hồ của họ lên toàn bộ quốc gia và nhân loại. Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với những cách tiếp cận như vậy ", ông Putin nói.

Tổng thống Putin lập luận rằng quan hệ song phương Nga - Trung là "yếu tố ổn định trong các vấn đề toàn cầu", nói thêm rằng hai nước chia sẻ quan điểm về các vấn đề đương đại quan trọng.

Ông Putin lưu ý rằng Nga và Trung Quốc sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ các chính sách của hai nước để cải thiện tình hình quốc tế và hình thành một thế giới công bằng và dân chủ hơn.

"Để cải thiện tình hình quốc tế và hình thành trật tự thế giới dân chủ và công bằng hơn, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp các động thái của Nga và Trung Quốc để thúc đẩy các vấn đề toàn cầu và khu vực cũng như duy trì hợp tác chặt chẽ tại các nền tảng quốc tế hàng đầu như Liên Hợp Quốc, G20, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, BRICS và APEC", ông Putin tuyên bố.

"Chúng tôi luôn sẵn sàng hợp tác với những quốc gia có cùng chí hướng - với bất kỳ ai quan tâm đến việc phát triển truyền thông quốc tế trên cơ sở vững chắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế", ông Putin chỉ ra.

Vào tháng 2 vừa qua, trong bài phát biểu hàng năm tại Quốc hội Liên bang, ông Putin đã nhấn mạnh rằng "mối quan hệ bình đẳng và cùng có lợi của Nga với Trung Quốc hiện là một yếu tố quan trọng của sự ổn định trong các vấn đề quốc tế và về an ninh Á-Âu, giúp đưa ra một mô hình hợp tác kinh tế sản xuất".

Tổng thống Putin sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 26/4 trong chuyến thăm Bắc Kinh. Trước đó, một quan chức tại Điện Kremlin cho biết các cuộc đàm phán sẽ tập trung vào mối tương quan giữa Liên minh kinh tế Á-Âu và dự án "Con đường tơ lụa của Trung Quốc", cũng như các ý tưởng thiết thực cho quan hệ đối tác Á-Âu, bao gồm Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, Tổ chức hợp tác Thượng Hải và Cộng đồng kinh tế Á-Âu.

Chủ tịch Tập dự kiến sẽ đến thăm Nga vào cuối tháng 6, thời điểm diễn ra sự kiện Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo