Tin Mới

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: 'Israel là nhà nước khủng bố'

(Ngày Nay) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cáo buộc Israel sử dụng bạo lực tại Syria và Dải Gaza, cũng như tuyên bố Israel đang đẩy Trung Đông đến một cuộc chiến tranh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Sputnik

Trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC tiếng Ả Rập vào ngày Chủ nhật, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói rằng Israel đang "gieo cấy nỗi sợ hãi và đẩy khu vực Trung Đông vào chiến tranh."

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên án một cuộc không kích của Israel tại Syria diễn ra cách đây ba ngày, gọi đây là một cuộc tấn công vào một quốc gia có chủ quyền.

Ông Erdogan cũng chỉ trích quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ynetnews.com đưa tin.

Tổng thống Erdogan đã liên tục chỉ trích các hành động gần đây của cả Mỹ và Israel. Tuần trước, ông nói với CNN rằng việc di chuyển Đại sứ quán của Mỹ đến Jerusalem là một "sai lầm lớn". Ông nhắc lại quan điểm của mình rằng "bờ đông Jerusalem là thủ đô của Palestine" và rằng "khi một nhà nước Palestine được thành lập", một đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở cửa ở đó.

Theo ông Erdogan, quyết định của Tổng thống Trump tiếp tục cô lập nền ngoại giao Mỹ. Ông nói rằng bằng cách công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Mỹ đã để "mất đồng minh."

Vào cuối tháng 3, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án một cuộc tấn công của quân đội Israel nhắm vào những người biểu tình Palestine ở Dải Gaza, khiến 16 người biểu tình Palestine thiệt mạng. Tính đến ngày 13/5, số người chết lên đến con số 53 người, bao gồm cả người già, trẻ em và nhà báo.

"Bạn có nghe thấy bất kỳ sự phản đối đáng chú ý nào đối với vụ thảm sát của Israel xảy ra hôm qua tại Gaza từ những người chỉ trích chiến dịch Afrin (chiến dịch của quân đội Thổ nhĩ Kỳ tại Syria) không?" ông Erdogan phát biểu hôm ngày 31/3 tại Istanbul.

Thủ tướng Israel Netanyahu đã nhiều lần trên Twitter cáo buộc Tổng thống Erdogan "ném bom dân thường bừa bãi."

"Chúng ta (Thổ Nhĩ Kỳ) đang đối phó với những kẻ khủng bố. Nhưng các người (Israel) không quan tâm đến những kẻ khủng bố vì các người là một nhà nước khủng bố", ông Erdogan phát biểu tại cuộc gặp mặt những người ủng hộ ở tỉnh Adana.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo