Tin Mới

Tổng thống Trump tuyên bố không cần Trung Quốc

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Cổ phiếu chứng khoán của các công ty Mỹ đã giảm mạnh vào thứ Sáu ngay sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ đáp trả Trung Quốc vì áp thuế mới đối với hàng hóa Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu đã tuyên bố trên Twitter rằng ông sẽ đáp trả mức thuế quan mới của Trung Quốc sớm nhất là vào chiều cùng ngày, mô tả đây là một cơ hội tuyệt vời cho nước Mỹ.

"Đất nước chúng ta đã ngu ngốc mất đi hàng nghìn tỷ USD với Trung Quốc trong nhiều năm. Họ đã đánh cắp tài sản trí tuệ của chúng ta hằng năm và họ muốn tiếp tục điều này. Tôi sẽ không để cho điều đó xảy ra! Chúng ta không cần Trung Quốc và, thành thật mà nói, sẽ tốt hơn nhiều nếu không có họ", ông Trump cho biết.

Nhận xét được đưa ra vài giờ sau khi Trung Quốc áp đặt một đợt thuế mới 10% và 5% đối với khối hàng nhập khẩu trị giá 75 tỷ USD của Mỹ theo hai đợt, bắt đầu từ ngày 1/9 và ngày 15/12 tương ứng.

"Ủy ban thuế quan của Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã quyết định đưa ra mức thuế 10% và 5% đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 75 tỷ USD của Mỹ", phía Bắc Kinh tuyên bố.

Các hàng hóa bị đánh thuế bao gồm một loạt các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, như đậu nành, lúa mì, ngô và lúa miến, thịt bò, thịt lợn và dầu thô.

Ngoài ra, vào ngày 15/12, Trung Quốc dự kiến sẽ áp dụng mức thuế quan tạm dừng trước đây đối với ô tô và linh kiện nhập khẩu của Mỹ, theo Bộ Tài chính Trung Quốc.

"Mức thuế quan bổ sung 25% và 5% đối với ô tô và linh kiện xe hơi từ Mỹ sẽ được áp dụng lại vào ngày 15/12", Bộ Tài chính cho biết trong một tuyên bố vào thứ Sáu.

Động thái này được đưa ra sau tuyên bố trước đó của Tổng thống Trump rằng ông là "người được chọn" để trừng phạt Trung Quốc sau nhiều năm "gian lận thương mại".

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo