Triều Tiên 'phế truất' 1 thành viên thuộc Ủy ban Quốc phòng

0
Chia sẻ

Tại kỳ họp thứ 3 Hội nghị Nhân dân Tối cao (SPA) khóa 13 tại thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên 'phế truất' 1 thành viên thuộc Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên (NDC).

Theo hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), ban lãnh đạo nước này đã quyết định 'phế truất' 1 thành viên thuộc Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên (NDC).

Triều Tiên 'phế truất' 1 thành viên thuộc Ủy ban Quốc phòng - anh 1

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Triều Tiên. Ảnh: Tân Hoa xã

SPA là cơ quan lập pháp và có quyền lực tối cao ở Triều Tiên, tương tự quốc hội, gồm 687 đại biểu.

Kể từ khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lên nắm quyền năm 2012, nước này đã tổ chức 5 kỳ họp SPA. Tuy nhiên, lần gần đây nhất, tháng 9/2014, ông Kim vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Tại kỳ họp thứ 3 khóa 13 của Triều Tiên với sự tham gia của hơn 600 đại biểu tổ chức cùng ngày tại Bình Nhưỡng, Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên Kim Chun-sop phụ trách tỉnh biên giới Jagang đã được bầu vào NDC, thay thế Pak To-chun, người phụ trách phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Triều Tiên 'phế truất' 1 thành viên thuộc Ủy ban Quốc phòng - anh 2

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong kỳ họp quốc hội năm 2013

NDC gồm 10 thành viên do nhà lãnh đạo Kim Jong-Un đứng đầu.

Theo thông tấn xã KCNA, kỳ họp này đã thông qua dự toán ngân sách năm nay với chi tiêu quốc phòng được giữ ở mức 15,9%, không thay đổi so với năm ngoái.

Ngoài ra, các nhà quan sát cũng đưa ra khả năng Bình Nhưỡng sẽ thay thế Kim Yong-nam, chủ tịch Đoàn chủ tịch SPA. Ông Kim năm nay đã 87 tuổi và gần đây có sức khỏe không tốt.

Theo tin tức của Yonhap (Thông tấn xã Hàn Quốc), trong kỳ họp tháng 9/2014, ông Hwang Pyong-so, cục trưởng Cục Chính trị của quân đội Triều Tiên đã được bổ nhiệm làm phó chủ tịch NDC.

Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong-chol và Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên Ri Yong-chol, cũng nằm trong danh sách thành viên mới của NDC, làm dấy lên đồn đoán rằng đây là những nhân vật quyền lực mới bên cạnh lãnh đạo Kim Jong-un.

Bên cạnh thay đổi về nhân sự cấp cao, giới quan sát nhận định Triều Tiên sẽ đưa ra những biện pháp phát triển kinh tế và sản xuất để giải quyết nạn thiếu lương thực trong nước.

Anh Phương (TH)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu