Trump sẽ ‘dàn xếp’ cuộc khủng hoảng Qatar

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Ngày 7/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ đứng ra hòa giải trong cuộc khủng hoảng giữa Qatar và các nước láng giềng Ả Rập.

Ông Trump cũng tự tin cho biết thêm rằng tranh chấp có thể sẽ được giải quyết "khá dễ dàng".

"Tôi sẽ sẵn sàng làm hòa giải", Trump nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo chung với Kuwait Emir Sheikh Sabah al-Ahmad Al-Sabah.

Trump sẽ ‘dàn xếp’ cuộc khủng hoảng Qatar - ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo chung với Kuwait Emir Sheikh Sabah al-Ahmad Al-Sabah

"Tôi nghĩ việc đó sẽ được giải quyết khá dễ dàng", Tổng thống Mỹ cho biêt thêm.

Trước đó, ngày 5/6, Ả-rập Xê-út, Bahrain, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất và Ai Cập đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao và kinh tế với Qatar, buộc tội nước này có quan hệ với Shiite Iran và các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Doha đã bác bỏ tuyên bố và đồng thời cũng cáo buộc các nước khác về cuộc tấn công chủ quyền của quốc gia họ.

Mỹ đã đưa ra các tín hiệu ‘hỗn hợp’ về chính sách của mình đối với cuộc khủng hoảng vùng Vịnh trong khi Kuwait nổi lên như một trung gian hòa giải quan trọng.

Trump đã ngay lập tức bày tỏ sự ủng hộ nhiệt thành đối với Ảrập Xêút sau khi các quốc gia Ả Rập công bố các lệnh trừng phạt đối với Qatar, nhưng một số quan chức khác của Mỹ, trong đó có Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson lại không tán thành với quyết định này.

Riyadh và Doha là hai đồng minh chủ chốt của Mỹ. Trump đã chọn Saudi Arabia cho chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của mình khi bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống hồi tháng 5, hai tuần trước khi cuộc khủng hoảng vùng Vịnh bùng nổ.

Qatar là nơi có căn cứ không quân khổng lồ của Mỹ, nơi có trụ sở của Centcom - cơ quan chỉ huy khu vực dẫn đầu các hoạt động chống lại nhóm Hồi giáo cực đoan.

Theo AFP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu