Tin Mới

Trung Quốc cam kết đảm bảo hòa bình ở biên giới với Ấn Độ

(Ngày Nay) - Trung Quốc sẽ duy trì liên lạc với Ấn Độ thông qua các kênh ngoại giao, quân sự và cam kết "khôi phục hòa bình" ở khu vực biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc nói chuyện với người đồng cấp Ấn Độ S. Jaishankar bên lề cuộc họp Ngoại trưởng của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tại Moscow.

Cả hai bên thống nhất rằng “điều cấp thiết là phải chấm dứt ngay các hành động khiêu khích như nổ súng và các hành động nguy hiểm khác vi phạm các cam kết đã đưa ra bởi hai bên”.

Ông Vương cũng nói trong cuộc họp rằng tất cả binh sĩ và thiết bị xâm phạm biên giới phải được di dời và lực lượng biên phòng của cả hai bên "phải nhanh chóng rút lui" để giảm leo thang căng thẳng.

Cuộc họp giữa quan chức cấp cao hai bên diễn ra sau khi tình hình biên giới Trung-Ấn căng thẳng trở lại hồi đầu tuần. Trung Quốc và Ấn Độ đều cáo buộc phía đối phương đã nổ súng chỉ thiên, một hành vi vi phạm cam kết duy trì trật tự tại vùng biên giới đang tranh chấp.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố riêng rằng hai nước đã đạt được 5 điểm đồng thuận, cho rằng tình hình biên giới hiện tại không có lợi cho một trong hai nước, và cả hai bên phải tuân thủ các thỏa thuận hiện có để đảm bảo hòa bình cũng như tránh bất kỳ các hành động có thể làm leo thang căng thẳng.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo