Tin Mới

Trung Quốc đẩy nhanh phát triển bộ xét nghiệm COVID-19

Báo nói Ngày Nay
Trong nỗ lực phòng chống sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc hôm qua cho biết, tổng cộng 12 bộ xét nghiệm mới đã được cấp phép sử dụng tại nước này. 

Xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm tại phòng thí nghiệm ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, ngày 15/2. Ảnh: THX/TTXVN

Theo thông báo, Trung Quốc đã khởi động một loạt chương trình mới để phát triển các bộ xét nghiệm COVID-19, bao gồm cả các bộ phát hiện nhanh nhạy hơn đối với acid nucleic và kháng nguyên, kháng thể. Hiện 7 trong số các bộ xét nghiệm này đã được Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Trung Quốc phê chuẩn và đưa vào sử dụng trong 2 tuần qua.

Ngoài ra, một chip xét nghiệm acid nucleic mới được phê duyệt có thể phát hiện và phân biệt 6 loại virus viêm đường hô hấp cấp, bao gồm cả virus SARS-CoV-2, trong 1 lần dùng. So với các bộ xét nghiệm truyền thống, chip phát hiện nhanh này có thể phát hiện virus nhanh hơn và làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Trong khi đó, việc kết hợp xét nghiệm acid nucleic và kháng thể sẽ làm tăng tỷ lệ phát hiện bệnh.

Thông báo cho biết thêm Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy nhanh công tác nghiên cứu và phát triển các bộ xét nghiệm mới nhanh hơn, thuận tiện và an toàn hơn để đưa vào sử dụng.

Thông tin trên được đưa ra trong thời điểm Trung Quốc có tín hiệu tích cực về kết quả phòng chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, trong ngày 6/3, lần đầu tiên ghi nhận không có bất cứ ca nhiễm SARS-CoV-2 nào trong 24 giờ tại tỉnh Hồ Bắc. Trong khi đó, giới chức các địa phương đang nỗ lực ngăn chặn các ca nhiễm mới, có thể là người ngoại tỉnh hoặc nước ngoài đến địa phương này. Theo báo cáo của Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc, trong ngày 5/3, thành phố Vũ Hán - tâm dịch ghi nhận 126 ca nhiễm mới, trong khi đó các địa phương khác trên toàn tỉnh không ghi nhận trường hợp nhiễm mới nào

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo