Tin Mới

Trung Quốc khai trương văn phòng an ninh quốc gia tại Hong Kong

(Ngày Nay) - Văn phòng an ninh quốc gia mới của Bắc Kinh tại Hong Kong đã tổ chức lễ khai trương vào sáng thứ Tư.

Chính quyền đại lục đã mở cửa văn phòng an ninh quốc gia mới tại một khách sạn trong khu thương mại và mua sắm sầm uất của Vịnh Causeway.

Văn phòng này sẽ giám sát chính quyền Hong Kong trong việc thực thi luật an ninh quốc gia mới, qua đó nghiêm cấm các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các thế lực nước ngoài.

Giám đốc văn phòng - ông Zhang Yanxiong, cùng đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam đã tham dự lễ khai trương tại khách sạn Metropark cũ.

"Văn phòng mới sẽ là đặc phái viên cho sự an toàn của Hong Kong và cũng là người gác cổng cho an ninh quốc gia", ông Luo Huining - giám đốc văn phòng liên lạc của chính quyền đại lục tại Hong Kong, phát biểu tại buổi lễ.

Ông Lou cũng cho biết những người nghi ngờ về hệ thống tư pháp và pháp trị ở đại lục "đang cố tình gây ra sự hoảng loạn không cần thiết và sợ hãi".

"Nhiều người nước ngoài ở Trung Quốc nghĩ rằng Trung Quốc mang lại cho họ cảm giác an toàn", ông Lou nói.

Vị giám đốc cũng cho biết văn phòng mới sẽ không vi phạm các quyền hạn của người dân Hong Kong hoặc các tổ chức trong thành phố cũng như tuân thủ luật pháp địa phương.

Luật mới sẽ cho phép lực lượng an ninh đại lục được triển khai tới Hong Kong với quyền hạn điều tra và truy tố các tội phạm an ninh quốc gia và cho phép dẫn độ về đại lục để xét xử.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo