Tin Mới

Trung Quốc lại vi phạm chủ quyền của Việt Nam

Báo nói Ngày Nay
Trung Quốc vừa đưa vào hoạt động 2 trạm nghiên cứu trên đá Xu-bi và đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ảnh chụp đá Chữ Thập từ vệ tinh. (Ảnh: CSIS)

Tại cuộc họp báo trực tuyến chiều nay, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền với 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Theo đó, mọi hoạt động tại 2 quần đảo này phải được sự cho phép của Việt Nam. 

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không có các hành động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình và ảnh hưởng tới hòa bình ở Biển Đông và khu vực, tuân thủ quy định của các nước trong tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc”, bà Hằng nói.

Phản ứng về thông tin Đài Loan vừa tiến hành tập trận bắn đạn thật ở vùng biển gần đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 24/3 vừa qua, bà Hằng nói: “Như đã nhiều lần đã khẳng định, việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe họa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông”, bà Hằng nói.

“Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không tiến hành hành động diễn tập trái phép nêu trên cũng như lặp lại những vi phạm trong tương lai”, đại diện Bộ Ngoại giao tuyên bố.

Theo Tiền Phong

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo