Tướng Mỹ: Nga không kích ở Syria đã tạo nên hiệu quả rõ rệt

0
Chia sẻ

Chủ tịch Hội đồng Tham ưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph F. Dunford Jr. ngày 21/1 thừa nhận chiến dịch không kích của Nga đã tạo nên hiệu quả rõ rệt ở Syria.

Đây là bình luận được New York Times dẫn lời Tướng Dunford phát biểu với các phóng viên tháp tùng ông đến tham dự hội nghị tham mưu trưởng quân đội các nước thành viên NATO.

Ông Dunford nêu rõ nhờ các cuộc không kích của Nga, Tổng thống Syria Bashar Al-Assad “đã giành lại một số khu vực nhỏ.” Quân đội Syria đã có thể củng bố và tăng cường các cứ điểm ở một số khu vực trước đây là mục tiêu tấn công của các nhóm đối lập.

Tướng Mỹ: Nga không kích ở Syria đã tạo nên hiệu quả rõ rệt - ảnh 1

Ttướng Joseph Dunford.

Ông còn nhấn mạnh rằng Chính phủ Syria nay đang ở một “vị thế vững chắc hơn”. Tuy nhiên, điều đó không thay đổi được quan điểm của Mỹ về tình hình Syria.

“Những chiến thắng gần đây nên vị thế của Tổng thống Assad đã trở nên vững chắc hơn. Điều đó sẽ khiến cho việc giải quyết cuộc nội chiến bằng một giải pháp đàm phán chính trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều.”

Syria đang trong tình trạng chiến tranh kể từ năm 2011. Hiện quân đội chính phủ nước này vẫn đang chiến đấu với một số lực lượng đối lập, cũng như các tổ chức phiến quân Hồi giáo cực đoan.

Nga đã tiến hành các vụ không kích nhằm vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria kể từ ngày 30/9/2015 theo đề nghị của Tổng thống Assad.

Từ ngày 17/11/2015, lực lượng không quân Nga ở Syria đã chuyển sang hoạt động không kích quy mô lớn nhằm vào các tay súng khủng bố, trong đó có cả sự tham gia của các máy bay ném bom chiến lược.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu