UNESCO: Palmyra là biểu tượng quan trọng của Syria

0
Chia sẻ

Quan chức UNESCO, Giovanni Boccardi ca ngợi chiến thắng của quân đội Syria ở Palmyra nhưng ông cũng bày tỏ quan ngại rằng chiến sự có thể khiến cho ngày càng nhiều khu di tích bị phá hủy.

"Giải phóng Palmyra khỏi tay phiến quân IS rõ ràng là một điều tốt so với những gì mà tổ chức khủng bố này đã làm đối với thành phố cổ này, đối với người dân địa phương", người đứng đầu cơ quan khẩn cấp UNESCO, ông Giovanni Boccardi nói trên RT.

UNESCO: Palmyra là biểu tượng quan trọng của Syria - ảnh 1

Một góc ốc đảo cổ ở Palmyra, cách phía đông bắc thủ đô Damascus (Syria) 215 km.

"Chiến sự có thể đã khiến cho các khu di tích ở Palmyra bị phá hủy nặng nề hơn. Điều quan trọng là các bên liên quan cần làm tất cả để bảo vệ thành phố này, bởi nó không chỉ là khu khảo cổ, mà còn là biểu tượng của Syria".

Hiện chưa thể xác định được liệu có khu di tích nào còn có thể phục hồi được hay không. Theo ông Boccardi, cần phải trực tiếp thị sát tại hiện trường mới có thể đề ra phương án sửa chữa lại thành phố.

"Chúng tôi đã xem qua tình hình ở Palmyra sau khi chiến sự kết thúc. Mọi thứ có vẻ đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn so với những gì chúng tôi dự đoán. Ngay khi an ninh được thiết lập, UNESCO sẽ cử người đến Palmyra để phân tích tình hình".

Ông Boccardi nhấn mạnh, quá trình tái thiết Palmyra chỉ có thể diễn ra khi an ninh được đảm bảo, trong bối cảnh phiến quân IS đã gài vô số quả mìn rải rác bên trong thành phố trước khi tháo chạy.

Palmyra là Di sản Thế giới do UNESCO công nhận. Thành phố cổ này là ngôi nhà của hàng chục các di tích còn sót lại từ thời cổ đại. Nhiều khu vực đã bị khủng bố phá hủy sau khi chiếm đóng thành phố kể từ năm ngoái, bao gồm cả ngôi đền 2.000 tuổi Bel và Khải Hoàn Môn Syria (Arch of Triump).

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu