Vỡ đập tại Brazil: Ít nhất 17 người thiệt mạng, 45 người mất tích

0
Chia sẻ

Ít nhất 17 người thiệt mạng, 45 người mất tích trong sự cố vỡ đập chắn bùn thải tại bang Minas Gerais, đông nam Brazil vào ngày 5/11.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 16h20 giờ địa phương (sáng sớm ngày 6/11 theo giờ Việt Nam) tại quận Mariana, bang Minas Gerais, Brazil.

Hãng thông tấn AP cho hay con đập bị vỡ nằm gần công trường khai thác khoáng sản ở khu vực, cách trung tâm Rio de Janeiro khoảng 300km.

Vỡ đập tại Brazil: Ít nhất 17 người thiệt mạng, 45 người mất tích - anh 1

Hiện trường vụ vỡ đập.

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy vụ tai nạn làm thiệt hại nặng nề cơ sở hạ tầng thị trấn Bento Rodrigues với tổng dân số 620 người. Hàng trăm ngôi nhà, phương tiện di chuyển và công trình trong thị trấn đều chìm ngập trong bùn.

Metabase, liên đoàn công nhân ngành công nghiệp sắt và kim loại gốc, đưa ra con số 15 người thiệt mạng trong khi thông tin từ lực lượng cứu hỏa cho biết con số thiệt hại về người là 17.

Trang tin tức G1 đưa tin có khoảng 45 người mất tích trong vụ việc, bao gồm 30 người làm việc tại đập trong thời gian xảy ra tai nạn. Tuy nhiên, cơ quan dân phòng của bang Minas Gerais cho biết chưa thể xác định con số cụ thể. Cơ quan chức năng đã cho mở một cuộc điều tra về vụ việc.

Vỡ đập tại Brazil: Ít nhất 17 người thiệt mạng, 45 người mất tích - anh 2

Một căn nhà bị ngập trong nước và bùn thải vì sự cố vỡ đập tại Brazil.

Nguồn tin địa phương cho biết, lực lượng an ninh đã triển khai hoạt động sơ tán người dân trong khu vực, đồng thời điều động chó nghiệp vụ để hỗ trợ công tác tìm kiếm người bị nạn.

Công ty Samarco, chủ sở hữu công trường khai thác, cho biết sự cố rò rỉ chất độc từ nơi này có thể là nguyên nhân gây ra vỡ đập. Đại diện phía công ty cũng khẳng định sẽ có bồi thường thích đáng cho cư dân địa phương chịu thiệt hại.
Theo truyền thông Brazil, đây có thể là vụ vỡ đập trầm trọng nhất trong lịch sử nước này.
Minh Đăng (t/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu