WikiLeaks tiết lộ lý do Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 của Nga

0
Chia sẻ

Người sáng lập ra WikiLeaks Julian Assange cho rằng, máy bay Su-24 của Nga bị bắn hạ là do đã có sự chuẩn bị từ trước chứ không phải là cách xử lý trong tình huống bất ngờ.

Theo cách giải thích này, quyết định bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga có liên quan đến bầu cử Hạ viện Thổ Nhĩ Kỳ và tham vọng chính trị của Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của Tổng thống Tayyip Erdogan.

WikiLeaks tiết lộ lý do Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 của Nga - ảnh 1

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tiết lộ lý do Su-24 của Nga bị bắn hạ.

Vụ tấn công đã được lên kế hoạc từ trước. “Ngay trước thềm bầu cử (1/11), mà ở đó người chiến thắng là (Tổng thống Erdogan), đã định ra các quy định – tiêu diệt, thậm chí chỉ vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 1 giây. Điều này làm nên chiến thắng trong bầu cử” – tuyên bố của Assange trong đoạn video từ Đại Sứ quán Ecuador ở thủ đô London (Anh), tại buổi hội thảo của kênh truyền hình RT.

Quan hệ giữa Moscow và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng sau khi máy bay ném bom Su-24 của Nga bị bắn hạ trên không phận Syria. Phía Moscow thì vẫn một mực khẳng định, máy bay của mình không vượt quá ranh giới, không vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng vẫn giữ quan điểm bảo vệ cho hành động của mình là Nga đã vi phạm không phận. Thổ Nhĩ Kỳ trước khi điều F-16 ra bắn hạ đã một vài lần cảnh báo máy bay Nga song không nhận được phản ứng tích cực từ phía máy bay Nga nên đã xảy ra sự việc trên.

Ngay sau sự việc trên, Tổng thống Nga Putin đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ và coi đây là hành động “đâm lén sau lưng”, tiếp tay cho chủ nghĩa khủng bố, nhất định phải bị trừng phạt và Nga cũng đã có nhiều biện pháp trừng phạt áp dụng đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian gần đây.

Hữu Kỷ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu