'Thiên thạch' kim loại nặng 2,8 kg đâm xuống mặt đất

Vật thể chứa đá và kim loại giống thiên thạch tạo ra tiếng nổ vang xa 2 km khi rơi khiến người dân địa phương hoảng sợ. 
"Thiên thạch" nặng 2,8 kg rơi xuống thị trấn Sanchore. - Ảnh: IANS.
"Thiên thạch" nặng 2,8 kg rơi xuống thị trấn Sanchore. - Ảnh: IANS.

Vật thể giống thiên thạch rơi xuống thị trấn Sanchore, bang Rajasthan, Ấn Độ khoảng 6h15 sáng hôm 19/6 (giờ địa phương). Nó tạo ra tiếng nổ có thể nghe thấy từ cách xa 2 km.

"Có tiếng động rất lớn phát ra khi một vật thể lao từ trên trời xuống vào buổi sáng, giống như máy bay rơi vậy. Tuy nhiên, không ai kịp thấy thứ gì rơi xuống. Phải mất một lúc, mọi người mới phát hiện vật thể lạ trong hố trên mặt đất. Nó rơi cách nhà tôi khoảng 100 m. Chúng tôi lập tức thông báo cho các nhà chức trách", Ajmal Devasi, người dân địa phương, kể lại.

Vật thể vẫn tỏa nhiệt sau ba tiếng rơi xuống khiến nhiều người lo ngại nó có thể phát nổ. Do đó, nhà chức trách yêu cầu người dân tránh xa khu vực này. "Chúng tôi tới nơi và thấy khối kim loại đen nằm trên mặt đất. Nó có cạnh tròn, đâm xuống tạo thành vết lõm 12-15 cm. Chúng tôi đợi nó nguội rồi cho vào bình thủy tinh bảo quản. Trước đó, chúng tôi đã cân và xác định nó nặng 2,8 kg", Arvind Purohit, người đứng đầu sở cảnh sát Sanchore, cho biết.

"Thiên thạch" sẽ được mang đến Cơ quan Khảo sát Địa chất Ấn Độ (GSI) để nghiên cứu. Khoa địa chất của Đại học Jai Narayan Vyas cũng bày tỏ sự quan tâm đến vật thể này. "Tôi đã xin chính quyền Jalore tạo cơ hội để nghiên cứu nó. Chúng tôi từng nghiên cứu một số thiên thạch. Nếu được cung cấp dù chỉ một mảnh nhỏ của vật thể này, chúng tôi cũng có thể tiến hành nghiên cứu trong 3-4 ngày với thiết bị và kiến thức của mình", Suresh Chandra Mathur, trưởng khoa địa chất của Đại học Jai Narayan Vyas, chia sẻ.

Ông cũng nhận định, đây nhiều khả năng là một mảnh thiên thạch sắt-đá do lớp vỏ sắt-niken bên ngoài. Việc phân tích vật thể như vậy sẽ góp phần củng cố hoạt động nghiên cứu địa phương.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, ngày 26/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có Tờ trình UBND Thành phố Hồ Chí Minh về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Trong đó, Sở đề xuất tuyển sinh vào 10 cả hệ thường và hệ chuyên bằng hình thức xét tuyển.
Nhà báo Trần Anh Ngọc
Thạch Sùng thời Covid
(Ngày Nay) - Câu chuyện Thạch Sùng đầu cơ tích trữ làm giàu bất lương trong kho tàng cổ tích dân gian Việt Nam vẫn thường được dẫn chứng mỗi khi ám chỉ đến gian thương, hệt “Cái cân thuỷ ngân”.
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
(Ngày Nay) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa ban hành công văn số 1609/TCQLTT-CNV ngày 27/7/2021 gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng "kháng virus, kháng COVID-19..."
Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax cho tình nguyện viên. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 mũi 2 giai đoạn 3
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng, sau khi hoàn thành tiêm mũi 2 cho 1.000 tình nguyện viên (đợt 3a), sáng 27/7, các trung tâm tham gia nghiên cứu thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn 3 tiêm thử nghiệm mũi 2 cho 12.000 tình nguyện viên (thuộc đợt 3b).
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn - Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội
Đại dịch COVID-19 là thách thức, cũng là cơ hội để ngành giáo dục chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã gây ra những xáo trộn, ảnh hưởng rất lớn đến xã hội cũng như đời sống người dân và ngành giáo dục đào tạo. Bên hành lang Quốc hội, phóng viên báo Tin tức đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn - Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội xoay quanh vấn đề này.