Thủ tướng Nhật Bản muốn gặp lãnh đạo Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bà Kim Yo Jong, em gái của Chủ tịch Kim Jong Un, mới đây cho biết Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã "bắn" tín hiệu muốn gặp mặt sớm gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên thông qua "một kênh khác".
Thủ tướng Nhật Bản muốn gặp lãnh đạo Triều Tiên

Tuy nhiên, ông Kim cho rằng việc cải thiện quan hệ song phương giữa hai nước sẽ phụ thuộc vào việc liệu Nhật Bản có thể đưa ra những quyết định chính trị thực tế hay không.

"Thủ tướng nên biết rằng chỉ vì ông ấy muốn và đã đưa ra quyết định, không có nghĩa là ông ấy có thể hoặc lãnh đạo nước ta sẽ gặp ông ấy", bà Kim tuyên bố. "Điều rõ ràng là khi Nhật Bản đối đầu với Triều Tiên và vi phạm quyền chủ quyền của chúng ta, nước này bị coi là kẻ thù và sẽ trở thành một phần mục tiêu”.

Trả lời báo giới Nhật Bản, Thủ tướng Kishida nhắc lại tầm quan trọng của hội nghị thượng đỉnh Nhật - Triều để giải quyết các vấn đề song phương như vấn đề công dân Nhật Bản bị phía Bình Nhưỡng bắt giữ cách đây nhiều thập kỷ.

“Điều quan trọng là phải tổ chức một cuộc họp cấp cao nhất để giải quyết vấn đề bắt cóc và các vấn đề khác. Như tôi đã nói, chúng tôi đang tiếp cận Triều Tiên theo nhiều cách khác nhau dưới sự giám sát trực tiếp của tôi”, ông Kishida khẳng định.

Thủ tướng Nhật Bản cho biết ông muốn tổ chức các cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un “mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào” và đang đích thân giám sát các nỗ lực nhằm hiện thực hóa hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo đầu tiên giữa hai nước sau 20 năm.

Tháng trước, bà Kim Yo Jong cũng để ngỏ khả năng Thủ tướng Kishida có thể sẽ đến thăm Bình Nhưỡng trong tương lai.

“Nếu Nhật Bản đưa ra quyết định chính trị nhằm mở ra con đường mới nhằm cải thiện mối quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và hành vi tôn trọng, thì quan điểm của tôi là hai nước có thể mở ra một tương lai mới”, bà Kim tuyên bố.

Theo Reuters
Đại học Bách khoa Hà Nội đạt chứng nhận kiểm định chất lượng từ HCERES
Đại học Bách khoa Hà Nội đạt chứng nhận kiểm định chất lượng từ HCERES
(Ngày Nay) - Ngày 13/4, theo thông tin từ Đại học Bách khoa Hà Nội, nhà trường chính thức đạt được chứng nhận kiểm định chu kỳ 2 về kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục từ HCERES, Cộng hòa Pháp. Thời hạn kiểm định là 5 năm có giá trị đến ngày 10/4/2029. Đây là một bước quan trọng trong việc nâng cao uy tín, chất lượng của Đại học Bách khoa Hà Nội.
Giá sầu riêng "hạ nhiệt"
Giá sầu riêng "hạ nhiệt"
(Ngày Nay) - Hiện sầu riêng ở Cần Thơ đang bước vào vụ thu hoạch. So với cách nay 20 ngày, giá sầu riêng đã giảm một nửa nhưng theo các nhà vườn hiện giá bán vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và người trồng sầu riêng vẫn có lợi nhuận. Giá sầu riêng tăng, giảm cũng xảy ra một số bất cập trong mua, bán sầu riêng giữa nhà vườn và thương lái.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo cộng đồng người Việt khi xung đột leo thang
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo cộng đồng người Việt khi xung đột leo thang
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh tình hình an ninh thêm căng thẳng sau khi xuất hiện nhân tố leo thang mới giữa Israel và Iran, ngày 12/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã ra thông báo khuyến cáo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây chủ động thực hiện các biện pháp an ninh, an toàn.
Trong trận đánh mở màn trên đồi Him Lam, Đại đội phó Trần Can dẫn đầu tiểu đội vượt qua lô cốt tiền duyên xông vào sở chỉ huy địch, cắm cờ lên lô cốt Him Lam. Liệt sĩ Trần Can hy sinh anh dũng sáng 7/5/1954, ngày kết thúc chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Tư liệu TTXVN
Trần Can - Người anh hùng cắm cờ trên cứ điểm Him Lam
(Ngày Nay) - Để góp phần vào chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 7/5/1954, lừng lẫy năm châu, biết bao tấm gương đã anh dũng hy sinh “dù bom đạn xương tan, thịt nát/ Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh”… Một trong những tấm gương xuất sắc, dũng cảm chiến đấu, "vì nước quên thân" và hy sinh đúng ngày giải phóng Điện Biên là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Trần Can.
Xây dựng hạ tầng khung cho phát triển phía nam Hà Nội
Xây dựng hạ tầng khung cho phát triển phía nam Hà Nội
(Ngày Nay) - Thanh Oai có vị trí chiến lược trong phát triển phía Tây nam Hà Nội. Địa phương "cửa ngõ" của Thủ đô này được định hướng đến khoảng năm 2030 sẽ trở thành quận sinh thái. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu trên, huyện Thanh Oai phải nỗ lực rất nhiều, nhất là việc phát triển đầu tư hạ tầng khung - tiền đề quan trọng đánh thức nguồn lực địa phương, cũng như việc kết nối phát triển kinh tế của cả vùng.
Apple thua vụ kiện tập thể ở Anh liên quan phí App Store
Apple thua vụ kiện tập thể ở Anh liên quan phí App Store
(Ngày Nay) - Ngày 11/4, tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ đã thua trong vụ kiện tập thể trị giá 785 triệu bảng Anh (979 triệu USD), được đệ trình ở London (Anh) thay mặt hơn 1.500 nhà phát triển ứng dụng liên quan đến chính sách thu phí App Store.