Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khẩn trương triển khai các dự án, công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 14/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành và tỉnh An Giang về triển khai các dự án hạ tầng, chuẩn bị phục vụ Hội nghị APEC năm 2027. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và tỉnh An Giang; lãnh đạo các tập đoàn liên quan.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khẩn trương triển khai các dự án, công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027

Để phục vụ Hội nghị APEC 2027, tỉnh An Giang đề xuất và được quyết định triển khai 21 công trình, dự án hạ tầng tại đặc khu Phú Quốc, với tổng số vốn dự kiến 137.000 tỷ đồng, trong đó có 10 dự án, công trình với số vốn hơn 20.000 tỷ đồng đầu tư công và 11 công trình, dự án với số vốn hơn 116.000 đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Các công trình, dự án bao gồm: các tuyến đường giao thông và giao thông kết nối; cảng hành khách hàng hải, cảng hàng không; ngầm hóa, số hóa hệ thống hạ tầng điện, viễn thông; các hồ, hệ thống cấp nước ngọt; các dự án thoát và xử lý nước thải, rác thải; chỉnh trang đô thị; xây dựng trung tâm hội nghị; các khu tái định cư, đô thị hỗn hợp…

Cho biết đến nay tỉnh đã lựa chọn nhà đầu tư 7 dự án ngoài ngân sách, phê duyệt và lựa chọn nhà thầu thi công xây lắp 8 dự án đầu tư công, lãnh đạo tỉnh An Giang cam kết hoàn thành các công trình, dự án thuộc chức năng, nhiệm vụ phục vụ Hội nghị APEC 2027. Tuy nhiên, còn một số vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách cũng như sự chậm trễ trong việc bàn giao một số hạng mục công trình, dự án cho nhà đầu tư làm ảnh hưởng đến tiến độ chung của việc đầu tư, phát triển hạ tầng phục vụ Hội nghị APEC 2027.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc triển khai các dự án, công trình phục vụ APEC có ý nghĩa quan trọng, cấp bách, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hết sức quan tâm chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án. Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Tổ công tác chuyên việc và giao một Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách triển khai.

Đến nay, cơ bản các công việc đang được triển khai tích cực; đạt kết quả bước đầu, làm tiền đề để thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án trong thời gian tới. Công việc trước mắt còn nhiều, trong khi thời gian còn ít, do đó Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành liên quan và tỉnh An Giang chung sức, đồng lòng vào cuộc quyết liệt theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để triển khai các công trình, dự án đảm bảo tiến độ, nếu có vấn đề vượt thẩm quyền thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Đối với 10 công trình, dự án còn có khó khăn, vướng mắc, Thủ tướng Chính phủ giao tỉnh An Giang làm chủ đầu tư các dự án: xây dựng Nhà máy xử lý nước thải theo hình thức đầu tư, kinh doanh, trường hợp có vướng mắc thì thực hiện theo hình thức đầu tư công, hoàn thành thủ tục trong 11/2025; dự án đường sắt đô thị theo hình thức hợp tác công tư (PPP), đảm bảo “hài hòa lợi ích, rủi ro chia sẻ”.

Yêu cầu tỉnh An Giang thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức xây dựng, chuyển giao (BT) và xây dựng, vận hành, chuyển giao (BOT) theo thẩm quyền, vượt quá thẩm quyền thì báo cáo Chính phủ, hoàn thành các thủ tục xong trong tháng 11/2025, Thủ tướng cũng giao tỉnh An Giang làm chủ đầu tư các dự án đầu tư theo hình thức đầu tư công như: dự án đường giao trục chính; các hồ nước ngọt; việc số hóa và ngầm hóa cáp quang; dự án chỉnh trang đô thị, đảm bảo đặc khu Phú Quốc phải sáng, xanh, sạch, đẹp.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương bổ sung thêm nguồn điện cho Phú Quốc, đảm bảo cung cấp điện ổn định, chất lượng. Tỉnh An Giang khẩn trương hoàn thiện dự án Cảng hành khách hàng hải quốc tế để đón khách quốc tế bằng đường biển.

Đối với việc xứ lý tài sản kết cấu hạ tầng hàng không của Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) tại Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu vận dụng luật pháp hiện hành phù hợp, chuyển giao đất đai và tài sản trên đất, trên nguyên tắc không để thất thoát tài sản của Nhà nước và không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực; kịp thời nâng cấp Cảng hàng không để đón Hội nghị APEC 2027.

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp và tỉnh An Giang triển khai các nhiệm vụ, trên tinh thần "tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì lợi ích nhân dân".

Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.