Tổng thống Mỹ chỉ trích các lãnh đạo vắng mặt tại COP26

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phát biểu tại cuộc họp báo hôm thứ Ba, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ trích sự vắng mặt của một số cường quốc, đặc biệt là Trung Quốc, tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26.
Tổng thống Mỹ chỉ trích các lãnh đạo vắng mặt tại COP26

Cụ thể, ông Joe Biden cho rằng đó là một "sai lầm lớn" khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã không tham dự hội COP26, nơi hơn 120 nhà lãnh đạo thế giới đã dành 2 ngày để thảo luận về cách hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 1,5 độ C.

"Chúng tôi đã xuất hiện. Nhưng họ thì không. Đây là một vấn đề trọng đại còn họ chọn cách rũ bỏ trách nhiệm", ông Biden chỉ trích sự vắng mặt của lãnh đạo Trung Quốc và Nga.

Trước thềm hội nghị COP26, Trung Quốc đã đưa ra một kế hoạch cắt giảm khí thải khiến nhiều nhà phân tích thất vọng. Theo kế hoạch, nguồn phát thải lớn nhất thế giới sẽ khiến lượng khí thải đạt đỉnh vào năm 2030 và đạt mức phát thải ròng về 0 vào năm 2060.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra quan điểm về việc tái gia nhập “liên minh tham vọng cao” của các nước phát triển và đang phát triển nhằm đảm bảo giới hạn 1,5 độ C được đưa vào thỏa thuận khí hậu Paris 2015.

Tuy nhiên, ông Biden cũng khẳng định không mong muốn xung đột với Trung Quốc và cho biết ông có thể có lập trường mềm mỏng hơn nếu Trung Quốc tăng cường các biện pháp về khí hậu.

“Đây là sự cạnh tranh, không phải xung đột. Giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu là một cơ hội kinh tế", ông Biden nói.

Những lời nói của Biden trong cuộc họp báo phản ánh lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc tại hội nghị COP26. Các nước phát triển muốn nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hành động quyết liệt hơn, trong khi các nước đang phát triển lo sợ mục tiêu 1,5 độ C sẽ trượt ngoài tầm với nếu không có hành động giảm một nửa lượng khí thải trong thập kỷ này.

Trưởng phái đoàn của Trung Quốc tại COP26, ông Xie Zhenhua, lại cáo buộc các nước phát triển đã khiến phần còn lại của thế giới thất vọng do không cắt giảm lượng khí thải đủ nhanh và không cung cấp cho các nước đang phát triển 100 tỷ USD mỗi năm để cắt giảm khí thải và đối phó với tác động của thời tiết khắc nghiệt.

Trung Quốc dù không nhận viện trợ tài chính về khí hậu nhưng coi mình là nước bảo vệ lợi ích của các quốc gia đang phát triển.

Theo The Guardian
Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
(Ngày Nay) - Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang có văn bản hướng dẫn tạm dừng dạy và học trực tuyến, dạy học qua truyền hình đối với học sinh tiểu học từ ngày 29/11/2021 đến hết ngày 5/12/2021. Vấn đề đặt ra là địa phương nên có chiến lược cho giai đoạn tiếp theo, phù hợp với tình hình mới.
Công viên Shougang tại quận Thạch Cảnh Sơn, Bắc Kinh.
Trung Quốc thổi sức sống mới cho các di sản công nghiệp
(Ngày Nay) - Là công xưởng của thế giới, Trung Quốc có lợi thế với nguồn tài nguyên công nghiệp phong phú. Khi quá trình chuyển đổi, nâng cấp công nghiệp diễn ra ngày càng nhanh chóng, các xí nghiệp sản xuất và khai khoáng đã đóng cửa hoặc đang tiến hành chuyển đổi có thể là mục tiêu tiếp theo trong quá trình sáng tạo và bảo tồn các di sản công nghiệp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan trưng bày ảnh các tác phẩm đoạt giải. Ảnh VGP/Nhật Bắc
Đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, hiệu quả
(Ngày Nay) - Phát biểu tại lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, sáng tạo, hiệu quả, lắng nghe và cởi mở trong việc tiếp nhận thông tin và truyền thông.
Ngân hàng đồng loạt đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip
Ngân hàng đồng loạt đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip
(Ngày Nay) - Theo lộ trình đề ra tại Thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ sau ngày 31/12/2021, thẻ ATM công nghệ từ (thẻ từ ATM) sẽ không được chấp nhận sử dụng tại các cây ATM rút tiền, cũng như các điểm hay thiết bị thanh toán khác và chính thức bị "khai tử". Để không bị rút tiền bị gián đoạn, nhiều người đã đổ xô đi đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip.
Vẻ đẹp quyến rũ của hoa tam giác mạch trên những triền núi tạo nên cảnh nên thơ nơi núi non hùng vĩ của cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Lễ hội Hoa tam giác mạch lần đầu tiên được tổ chức qua ứng dụng công nghệ số
(Ngày Nay) - Lễ hội Hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang đã trở thành một trong những sự kiện du lịch thu hút đông đảo du khách thập phương. Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, chương trình Lễ hội Hoa tam giác mạch năm 2021 được tỉnh Hà Giang tổ chức trực tuyến vào tối 27/11 qua ứng dụng công nghệ số.
Saigon FIRE Tech Meetup: Đưa xu hướng Metaverse trở thành hiện thực
Saigon FIRE Tech Meetup: Đưa xu hướng Metaverse trở thành hiện thực
Tốc độ phát triển vượt bậc của Internet và công nghệ đã khiến khái niệm “Metaverse” xuất hiện từ 30 năm trước trở thành chủ đề hot trong thời gian gần đây. Với sự tham gia của nhiều ông lớn công nghệ, niềm tin Metaverse sẽ trở thành những xu hướng lớn nhất trong lịch sử không chỉ của ngành công nghiệp blockchain, mà còn cả internet nói chung là hoàn toàn có cơ sở.