TP.HCM: Chi phí xét nghiệm Sars-CoV-2 ở khu cách ly trong khách sạn là bao nhiêu?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người cách ly y tế ở các cơ sở lưu trú là khách sạn, resort có thu phí tại TP.HCM phải thực hiện xét nghiệm Sars-CoV-2 với mức phí mỗi lần là 734.000 đồng. Tổng chi phí lưu trú, sinh hoạt, xét nghiệm... có thể lên tới hàng chục triệu đồng trong thời gian cách ly 14 hoặc 21 ngày.
Test nhanh có ưu thế về thời gian nhưng khả năng chính xác thì không bằng phương pháp Realtime RT-PCR.
Test nhanh có ưu thế về thời gian nhưng khả năng chính xác thì không bằng phương pháp Realtime RT-PCR.

TP có 41 khách sạn cách ly trả phí

Từ đầu đợt dịch lần thứ 4 đến nay, TP.HCM đã xuất hiện liên tiếp nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng, đáng chú ý nhất là chuỗi nhóm truyền giáo Phục Hưng. Các chuỗi lây nhiễm có sự liên quan đến biến chủng B.1.617.2 (biến chủng Delta, phát hiện lần đầu tại Ấn Độ).

Theo Bộ Y tế, tính từ ngày 27/4 đến nay, số ca dương tính Covid-19 trong cộng đồng tại TP.HCM là hơn 1.000 trường hợp, đứng sau hai điểm nóng dịch bệnh ở Bắc Giang và Bắc Ninh. Số ca nhiễm bệnh tăng kéo theo số người phải thực hiện cách ly tập trung tăng lên nhanh chóng.

Để đảm bảo an toàn, Bộ Y tế đã quyết định sẽ kéo dài thời gian cách ly tập trung đối với những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính với Sars-CoV-2 và các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, thời gian là 21 ngày thay vì 14 ngày như trước đây.

Tính đến ngày 29/4, TP có tất cả 41 khách sạn được sử dụng làm khu cách ly y tế tập trung có thu phí. Tổng công suất tiếp nhận là gần 4.000 người, trong đó có 36 khách sạn cách ly cho chuyên gia nước ngoài và công dân Việt Nam có nhu cầu, 5 khách sạn cách ly cho tổ bay.

Các khách sạn này bắt buộc phải đảm bảo các yêu cầu về bố trí, sắp xếp các khu vực phục vụ cách ly; bảo đảm cơ sở vật chất, dịch vụ vệ sinh, ăn uống, giặt ủi, khử khuẩn… phục vụ nhu cầu của người được cách ly.

TP.HCM: Chi phí xét nghiệm Sars-CoV-2 ở khu cách ly trong khách sạn là bao nhiêu? ảnh 1

Bên trong một khách sạn cách ly trả phí ở TP.HCM.

Phí xét nghiệm ở khách sạn thế nào?

Hiện nay, người có nhu cầu thực hiện cách ly tại khách sạn, resort, cơ sở khác được chọn làm nơi cách ly tập trung tự chi trả các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt trong những ngày cách ly theo mức giá do khách sạn, resort, cơ sở khác quy định. Đồng thời, phải chấp hành việc chỉ định xét nghiệm theo yêu cầu chuyên môn của cơ quan y tế và tự chi trả chi phí xét nghiệm theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

Công ty của H. ở TP.Thủ Đức có một trường hợp nhiễm Covid-19 nên nhiều người tiếp xúc gần phải cách ly tập trung. Trong khi nhiều người được chỉ định về các trung tâm ở TP.Thủ Đức thì H. chọn cách ly trả phí ở khách sạn K. (Q.1), thời gian cách ly 15 ngày, từ 4/6 đến 19/6/2021. Chi phí lưu trú tại khách sạn là 30 triệu đồng (2 triệu đồng/ngày).

Trong thời gian này, H. phải thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Sars-CoV-2 theo yêu cầu của trung tâm y tế địa phương, chi phí là 734.000 đồng/lần, số tiền phải trả cho 4 lần xét nghiệm là gần 3 triệu đồng. Ngoài ra, chi phí đưa đón là 1,6 triệu đồng. Tổng cộng, H. phải trả số tiền hơn 34,5 triệu đồng là chi phí cố định cho 15 ngày cách ly và xét nghiệm Covid-19, chưa kể tiền ăn uống, sinh hoạt khác.

Theo tìm hiểu của Phóng viên Ngày Nay, tại nhiều khách sạn trong danh sách 41 cơ sở lưu trú tại TP.HCM được sử dụng làm khu cách ly tập trung, phí lưu trú từ 1,5 triệu đồng trở lên, mức giá xét nghiệm Covid-19 là 734.000 đồng/lần. Nếu thời gian cách ly là 21 ngày sẽ có 5 lần xét nghiệm (5-7 ngày/lần), số tiền dự kiến phải trả cho việc này hơn 3,6 triệu đồng.

TP.HCM: Chi phí xét nghiệm Sars-CoV-2 ở khu cách ly trong khách sạn là bao nhiêu? ảnh 2

Buổi họp báo cung cấp thông tin về dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM.

Áp dụng phương pháp xét nghiệm nào?

Trong khi chờ Bộ Y tế và Bộ Tài chính thống nhất ban hành quy định mức giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19, Bộ Y tế đã có công văn số 5834/BYT-KH-TC về hướng dẫn tạm thời việc thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh và đề nghị các đơn vị, địa phương căn cứ để thực hiện thu và thanh toán với người sử dụng dịch vụ theo quy định. Cụ thể:

Dịch vụ xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng Real-time PCR đối với trường hợp xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR: tối đa 734.000 đồng/1 mẫu xét nghiệm.

Dịch vụ xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng test nhanh đối với trường hợp thực hiện test nhanh tối đa 238.000 đồng/1 mẫu xét nghiệm.

Tại họp báo chiều 14/6, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, TP đang triển khai cả hai phương pháp chẩn đoán Covid-19 là xét nghiệm sinh học phân tử Realtime RT-PCR (có thể gộp mẫu – PV) và test nhanh kháng nguyên virus Sars-CoV-2. Trong đó, test nhanh có ưu thế về thời gian nhưng khả năng chính xác thì không bằng phương pháp Realtime RT-PCR.

Chiều 17/6, trao đổi với Ngày Nay, ông Nguyễn Trí Dũng cho biết, tại các cơ sở cách ly tập trung là khách sạn, resort có thu phí, các trung tâm y tế quận huyện tiến hành sàng lọc Covid-19 theo phương pháp Realtime RT-PCR. Ngoài ra, ông Dũng không thông tin gì thêm vì phải họp Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19.

TP.HCM: Chi phí xét nghiệm Sars-CoV-2 ở khu cách ly trong khách sạn là bao nhiêu? ảnh 3

Bên ngoài khu cách ly tập trung do nhà nước chỉ định ở Thủ Đức.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc mở rộng thêm các khu cách ly trả phí sẽ giảm áp lực cho các khu cách ly tập trung tại các doanh trại quân đội, các trường của quân đội, cơ sở khác do nhà nước chỉ định; đồng thời tiết kiệm ngân sách cho cuộc chiến chống dịch nhiều khả năng sẽ còn kéo dài.

Xét nghiệm là để phát hiện các ca dương tính sớm, giúp chống dịch hiệu quả. Tuy nhiên, tuỳ vào từng trường hợp cụ thể mà áp dụng phương pháp xét nghiệm phù hợp để mang lại kết quả chính xác nhất mà vẫn đảm bảo vừa túi tiền người dân. Bởi, tất cả đều là nạn nhân của Covid-19. Linh hoạt trong phương pháp xét nghiệm sẽ hạn chế những lãng phí không đáng, ảnh hưởng đến nỗ lực chống dịch chung của Chính phủ và nhân dân.

TIN LIÊN QUAN
Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
(Ngày Nay) - Sự kiện sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam, là sự kiện tương tác đầu tiên quy tụ các nhà lãnh đạo, chuyên gia du lịch khu vực công và tư thuộc Tiểu vùng Mekong kể từ khi COVID-19 làm ngành du lịch gián đoạn.
Khán giá tham quan triển lãm Bóng "Dó". Ảnh: Kondou
Triển lãm Bóng 'Dó': Câu chuyện xưa và nay trên giấy Dó
(Ngày Nay) - Như đa phần những nghề thủ công truyền thống có lịch sử lâu đời, nghề làm giấy Dó ngày nay cũng đã co cụm tới mức có thể định danh tới cá nhân, thay vì cả một làng nghề. Tháng Tám năm nay, triển lãm Bóng "Dó" mở ra trong ba ngày 12-14/8/2022, cùng sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia trẻ tuổi, đã góp phần mang đến câu chuyện xưa và nay của giấy Dó, dưới góc nhìn mang hơi thở rất thời đại.