TP HCM: khả năng cao hoãn khai giảng năm học mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Do tình hình dịch bệnh vẫn đang căng thẳng, trường học đang được trưng dụng làm khu cách ly, điểm tiêm vaccine, học sinh TP HCM khó được tựu trường sớm trong tháng 9.
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du (quận 10), cho rằng tình hình dịch hiện tại ở TP.HCM chưa biết thời điểm kết thúc. Hơn nữa, rất nhiều cơ sở trường lớp từ mầm non đến THPT, giáo dục thường xuyên của TP.HCM đang được trưng dụng làm cơ sở cách ly tập trung, điểm tiêm vaccine, lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng.

"Với những trường học được dùng làm khu cách ly, để giải phóng được hàng trăm con người phải mất thời gian ít nhất hai tuần, sau khi bàn giao lại, các trường phải phục hồi lại cơ sở vật chất, có thời gian tiêu độc, khử trùng. Tổng cộng lại, các trường cũng mất hơn một tháng trong điều kiện dịch bệnh được kiểm soát, TP.HCM có đủ cơ sở cách ly mà không cần dùng đến trường học", thầy Phú thông tin.

TP.HCM và các trường sẽ xây dựng nhiều phương án để bước vào năm học mới. Thầy Huỳnh Thanh Phú đề xuất TP.HCM có thể bắt đầu năm học mới bằng hình thức online đối với học sinh lớp 9, 12, ở một số môn cơ bản để các em có thể hoàn thành chương trình, tham gia vào các kỳ thi tuyển sinh, thi tốt nghiệp THPT. Các khối lớp khác có thể hoãn khai giảng đến tháng 10.

TP HCM: khả năng cao hoãn khai giảng năm học mới ảnh 1
Theo thầy Phú, phương án bắt đầu năm học mới bằng hình thức online có thể tính đến nhưng không thể thực hiện đồng loạt ở các lớp. Ảnh: Hoàng Giám.

Theo thầy Đỗ Thế Phương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hồng Hà (quận Bình Thạnh), phương án khai giảng online rồi bước vào năm học chính khóa bằng hình thức trực tuyến là rất khó, ít nhất với học sinh lớp 1, 2 và trẻ mầm non. Trẻ ở độ tuổi này không thể học online.

Thầy Phương hy vọng đến nửa cuối tháng 9, tình hình dịch bệnh ở TP.HCM được kiểm soát, ổn định, thật sự an toàn để học sinh có thể an tâm đến trường.

Một trưởng phòng đào tạo một quận của TP.HCM cho rằng ưu tiên lớn nhất của thành phố lúc này là khống chế dịch bệnh. Đến nay, chúng ta vẫn không thể chắc chắn thời điểm dịch bệnh "hạ nhiệt" nhưng không vì thế mà lùi thời gian khai giảng năm học mãi.

Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
(Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.
Ồng Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thông tin tại hội nghị.
Hà Nội: Dừng phân vùng và bỏ quy định giấy đi đường trên toàn thành phố từ 6h ngày 21/9
(Ngày Nay) - Chiều 20/9, thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, từ 21/9, Thành phố sẽ không áp dụng quy định phân vùng và không áp dụng việc sử dụng giấy đi đường cho các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp di chuyển trên địa bàn Thành phố…
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.