Tranh chấp ghế đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc Kyaw Moe Tun vẫn tuyên bố mình là đại diện hợp pháp của đất nước trong khi chính quyền quân đội đang tìm cách thay thế ông này.
Tranh chấp ghế đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc

Truyền hình Myanmar hôm thứ Bảy tuần trước thông báo rằng đại sứ Kyaw Moe Tun đã bị sa thải vì phản bội đất nước, một ngày sau khi ông kêu gọi các nước sử dụng "bất kỳ phương tiện nào cần thiết" để đảo ngược cuộc đảo chính của quân đội.

Nhưng trong thư gửi Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Volkan Bozkir và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, ông Kyaw Moe Tun cho biết mình vẫn là đại diện của Myanmar tại Liên Hợp Quốc.

“Những thủ phạm của cuộc đảo chính bất hợp pháp chống lại chính phủ dân chủ của Myanmar không có thẩm quyền chống lại chính quyền hợp pháp của Tổng thống đất nước tôi", đại sứ Kyaw Moe Tun khẳng định.

Tuy nhiên, văn phòng của Tổng thư ký Antonio Guterres đã được thông báo hôm thứ Ba rằng chính quyền mới của Myanmar đã sa thải ông Kyaw Moe Tun và bổ nhiệm cấp phó của ông là Tin Maung Naing làm quyền phát viên tại Liên Hợp Quốc.

Ông Guterres đã cam kết huy động sức ép toàn cầu "để đảm bảo rằng cuộc đảo chính này thất bại" và đặc phái viên của Liên Hợp Quốc tại Myanmar, Christine Schraner Burgener, đã cảnh báo rằng không quốc gia nào nên công nhận hoặc hợp pháp hóa chính quyền mới.

Người tranh chấp vị trí đại sứ Myanmar sẽ phải được xem xét bởi một ủy ban của Liên Hợp Quốc gồm 9 thành viên báo cáo lên Đại hội đồng, sau đó sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo quy tắc của Đại hội đồng, các giấy tờ ủy nhiệm đại sứ phải được cấp bởi một người đứng đầu nhà nước hoặc chính phủ hoặc một bộ trưởng ngoại giao. Thông tin được gửi đến văn phòng của Tổng thư lý Guterres hôm thứ Ba có tiêu đề của Bộ Ngoại giao Myanmar, nhưng dưới dạng một văn bản ghi chú và không được ký tên.

Đại sứ Kyaw Moe Tun khẳng định rằng Tổng thống Win Myint và Bộ trưởng Ngoại giao Aung San Suu Kyi đã bổ nhiệm ông vào năm ngoái và vai trò của họ là hoàn toàn hợp pháp.

Liên Hợp Quốc trước đây đã phải giải quyết các tranh chấp về quyền đại diện tại cơ quan này.

Vào tháng 9 năm 2011, Đại hội đồng đã thông qua yêu cầu của Libya về việc công nhận các đặc phái viên của chính phủ lâm thời. Động thái này được đưa ra sau khi Mỹ, Nga, Trung Quốc và các quốc gia châu Âu đều đã công nhận chính quyền mới.

Theo SCMP
Ảnh minh hoạ.
Tạo điều kiện để doanh nghiệp tìm kiếm nguồn cung vaccine Covid-19
(Ngày Nay) -  Nguồn vaccine Covid-19 sẽ được cung cấp về Việt Nam đến nay mới chắc chắn có khoảng 60 triệu liều, hiện đang được ưu tiên tiêm cho những người ở tuyến đầu chống dịch. Dư luận đang quan tâm việc đến bao giờ, người dân mới được tiếp cận vaccine phòng Covid-19.
Mặc dù Bộ NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra, đánh giá nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được tháo gỡ.
Doanh nghiệp thuỷ sản gặp rắc rối vì dòng chữ “Ngày sử dụng tốt nhất” in trên nhãn mác
(Ngày Nay) -  Trong đơn kêu cứu gửi đến Ngày Nay, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh trình bày đang phải đối mặt với khoản thiệt hại hàng chục tỷ đồng khi lô hàng trứng cá là nguyên liệu chế biến xuất khẩu không được Chi Cục Thú y vùng 6 cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu vì dòng chữ: “Best Before Date” (Ngày sử dụng tốt nhất) in trên nhãn mác một số thùng hàng.
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang báo cáo với Đoàn công tác những kết quả quan trọng trong vụ án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, triệt phá.
Mở rộng phạm vi điều tra vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua internet
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.