Tranh chấp ghế đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc Kyaw Moe Tun vẫn tuyên bố mình là đại diện hợp pháp của đất nước trong khi chính quyền quân đội đang tìm cách thay thế ông này.
Tranh chấp ghế đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc

Truyền hình Myanmar hôm thứ Bảy tuần trước thông báo rằng đại sứ Kyaw Moe Tun đã bị sa thải vì phản bội đất nước, một ngày sau khi ông kêu gọi các nước sử dụng "bất kỳ phương tiện nào cần thiết" để đảo ngược cuộc đảo chính của quân đội.

Nhưng trong thư gửi Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Volkan Bozkir và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, ông Kyaw Moe Tun cho biết mình vẫn là đại diện của Myanmar tại Liên Hợp Quốc.

“Những thủ phạm của cuộc đảo chính bất hợp pháp chống lại chính phủ dân chủ của Myanmar không có thẩm quyền chống lại chính quyền hợp pháp của Tổng thống đất nước tôi", đại sứ Kyaw Moe Tun khẳng định.

Tuy nhiên, văn phòng của Tổng thư ký Antonio Guterres đã được thông báo hôm thứ Ba rằng chính quyền mới của Myanmar đã sa thải ông Kyaw Moe Tun và bổ nhiệm cấp phó của ông là Tin Maung Naing làm quyền phát viên tại Liên Hợp Quốc.

Ông Guterres đã cam kết huy động sức ép toàn cầu "để đảm bảo rằng cuộc đảo chính này thất bại" và đặc phái viên của Liên Hợp Quốc tại Myanmar, Christine Schraner Burgener, đã cảnh báo rằng không quốc gia nào nên công nhận hoặc hợp pháp hóa chính quyền mới.

Người tranh chấp vị trí đại sứ Myanmar sẽ phải được xem xét bởi một ủy ban của Liên Hợp Quốc gồm 9 thành viên báo cáo lên Đại hội đồng, sau đó sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo quy tắc của Đại hội đồng, các giấy tờ ủy nhiệm đại sứ phải được cấp bởi một người đứng đầu nhà nước hoặc chính phủ hoặc một bộ trưởng ngoại giao. Thông tin được gửi đến văn phòng của Tổng thư lý Guterres hôm thứ Ba có tiêu đề của Bộ Ngoại giao Myanmar, nhưng dưới dạng một văn bản ghi chú và không được ký tên.

Đại sứ Kyaw Moe Tun khẳng định rằng Tổng thống Win Myint và Bộ trưởng Ngoại giao Aung San Suu Kyi đã bổ nhiệm ông vào năm ngoái và vai trò của họ là hoàn toàn hợp pháp.

Liên Hợp Quốc trước đây đã phải giải quyết các tranh chấp về quyền đại diện tại cơ quan này.

Vào tháng 9 năm 2011, Đại hội đồng đã thông qua yêu cầu của Libya về việc công nhận các đặc phái viên của chính phủ lâm thời. Động thái này được đưa ra sau khi Mỹ, Nga, Trung Quốc và các quốc gia châu Âu đều đã công nhận chính quyền mới.

Theo SCMP
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
(Ngày Nay) -  Trong Truyện Kiều, cụ Nguyễn Du đã mở đầu bằng hai câu: Đã mang lấy nghiệp vào thân,/ Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Chỉ hai câu đó thôi, chúng ta thấy cụ Nguyễn Du đã thâm nhập rất sâu ý nghĩa nghiệp của đạo Phật.
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
(Ngày Nay) - Người biết chăm sóc mình, là biết quán xét cẩn thận từ nội tâm, không để cho những tư duy và trạng thái tiêu cực khởi lên và điều khiển mình, ngăn ngừa những điều vô ích từ bên ngoài, đồng thời tránh xa những năng lượng xấu làm mình suy kiệt thân tâm.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng".
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023, lĩnh vực du lịch, dịch vụ ở nhiều địa phương tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Trong những tháng cuối năm, các địa phương tăng cường đổi mới sản phẩm gắn với xúc tiến, quảng bá, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
(Ngày Nay) - Vừa bước sang tháng 10/2023, nhiều đơn vị lữ hành, công ty du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lần lượt tung sản phẩm kích cầu thị trường khách du lịch cuối năm. Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, ngành Du lịch thành phố đẩy mạnh sản phẩm, dịch vụ nội đô, hướng đến mục tiêu tăng lượt du khách trong và ngoài nước đến Thành phố. Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo xưng "mày - tao", xúc phạm học sinh nam ngay tại lớp xuất hiện trên mạng xã hội tối 1/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã kiểm tra và xác nhận sự việc xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú - Thạch Thất (huyện Thạch Thất).