Trở thành cô dâu khi mới...8 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
Ở Nam Á, COVID-19 và nghèo đói đang buộc các bé gái chỉ mới 8 tuổi phải kết hôn.
Trở thành cô dâu khi mới...8 tuổi

Nhiều cô gái trẻ ở Ấn Độ và Pakistan đang ước mơ thoát khỏi những cuộc hôn nhân được thúc đẩy bởi những cân nhắc về kinh tế.

Babli (20 tuổi) ở làng Hansiyawas, bang Rajasthan, miền bắc Ấn Độ đã phải kết hôn khi mới lên 8 nhưng chưa được gửi đến gia đình nhà chồng và quan hệ tình dục. Manju (17 tuổi) - em gái của Babli đang cố ngăn chị mình đến ở với gia đình nhà chồng. Manju cho rằng đây là cách tốt nhất để ngăn cản cuộc hôn nhân của chính mình. Cô nữ sinh lớp 12 này cũng đã được đính hôn khi mới 12 tuổi.

"Ngay sau khi chị gái tôi về nhà chồng, chắc chắn bố mẹ sẽ bắt tôi phải kết hôn", Manju nói.

Cha của Babli và Manju đã từng kiếm được khoảng 15.000 rupee Ấn Độ mỗi tháng với công việc nấu ăn trong các đám cười. Giờ đây, ông đã thất nghiệp do ảnh hưởng của COVID-19 kể từ tháng 3 năm ngoái.

Trong thời gian giãn cách vì dịch bệnh, cha mẹ của Manja đã thảo luận về cuộc hôn nhân của cô, nhưng họ không có đủ tiền mặt. Cuối cùng, khi cha của Manju bắt đầu đi làm trở lại vào tháng 1 - mùa cưới, áp lực kết hôn của Manju càng tăng cao.

"Tôi đã nối với bố mẹ rằng tôi muốn tiếp tục học và trở thành một cảnh sát. Khi tôi trở thành cảnh sát, tôi sẽ phá vỡ hôn ước của mình", cô nói.

Pintu Paul, một nhà nghiên cứu về tảo hôn tại Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Khu vực của Đại học Jawaharlal Nehru cho biết hôn nhân cưỡng bức là một vấn đề dai dẳng ở Ấn Độ, nhưng đại dịch đã làm trầm trọng thêm vấn đề này khi hàng triệu người mất việc làm.

"Các gia đình nghèo cho con gái nghỉ học hay kết hôn để giảm bớt gánh nặng về kinh tế", Paul nói

Ở Ấn Độ, tuổi kết hôn hợp pháp tối thiểu là 18 đối với nữ và 21 tuổi đối với nam. Theo dữ liệu của Unicef ​​năm 2018, khoảng 27% trẻ em gái ở Ấn Độ kết hôn trước khi đủ 18 tuổi.

Các bậc cha mẹ bị phát hiện khi bắt con mình kết hon dù chưa đủ tuổi có thể bị phạt tới 100.000 rupee Ấn Độ và bị phạt tù 2 năm.

Truyền thông địa phương cho biết Childline India Foundation đã can thiệp vào 5.584 trường hợp liên quan đến tảo hôn trong ba tháng đầu tiên của thời gian giãn cách vì COVID-19.

Trong khi đó, cảnh sát Pakistan Tại Pakistan, vào tháng 2, cảnh sát cũng điều tra và tuyên bố chính trị gia Maulana Salahuddin Ayubi, quan chức tỉnh Balochistan, đã kết hôn với một bé gái 14 tuổi. Tại nước này, độ tuổi kết hôn hợp pháp tối thiểu là 16 đối với nữ và 18 tuổi đối với nam.

Qamar Naseem, điều phối viên của tổ chức phi lợi nhuận Blue Veins, nhận định vụ việc cho thấy các quan chức Pakistan chưa thực sự chú ý đến việc hạn chế nạn tảo hôn và bạo lực phụ nữ.

Theo Naseem, nhiều đàn ông Pakistan trở về từ vùng Vịnh sau khi mất việc do đại dịch đã kết hôn với trẻ vị thành niên.

Naseem cũng cho hay các gia đình nghèo ở Pakistan thường coi phụ nữ là gánh nặng từ khi họ bắt đầu có kinh nguyệt và tình trạng phong tỏa khiến điều này thêm trầm trọng.

"Đối với họ, việc kiếm chồng cho con gái dường như là việc dễ dàng hơn", Naseem nói.

Hadiqa Bashir (19 tuổi) - người thành lập tổ chức phi lợi nhuận United for Human Rights, đã dành 7 năm qua để chống lại các cuộc hôn nhân cưỡng ép ở thung lũng Swat, Pakistan. Cô cho biết đã gặp hơn 30 cuộc hôn nhân cưỡng ép liên quan đến các bé gái khi dịch bùng phát.

"Đã có trường hợp một bé gái 8 tuổi bị ép kết hôn với một người đàn ông 35 tuổi vì người cha mê cờ bạc của cô bé hết tiền tiêu", cô nói.

Ly Phương

(Theo SCMP)

Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Ngày 17/9, các phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái Đất an toàn sau 3 tháng sống và làm việc trên quỹ đạo. Đây là sứ mệnh dài nhất từ trước đến nay của phi hành gia Trung Quốc và là dấu mốc mới nhất trong nỗ lực của nước này nhằm trở thành cường quốc vũ trụ.
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Australia khẳng định chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 khẳng định liên minh quốc phòng mới giữa nước này với Anh và Mỹ sẽ "tồn tại vĩnh viễn", trong khi nhấn mạnh chương trình hợp tác 3 bên về chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của Canberra và Australia sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới.
(Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Úc 'đặt cược' vào sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á
(Ngày Nay) - Cách đây khoảng 3 năm, Úc từng tự tin tuyên bố họ không cần phải chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc. Nhưng thoả thuận về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc ngày 16/9 cho thấy, Canberra cuối cùng đã đưa ra một lựa chọn cứng rắn.