Trưng bày văn tự Phật giáo cổ xưa nhất in bằng kim loại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - "Jikji" văn tự Phật giáo lâu đời nhất còn tồn tại trên thế giới được in ấn bằng kỹ thuật in kim loại sẽ được trưng bày lần đầu tiên trước công chúng sau nửa thế kỷ tại một cuộc triển lãm tại thủ đô Paris của Pháp.
Trưng bày văn tự Phật giáo cổ xưa nhất in bằng kim loại

Văn tự cổ "Jikji" có tên đầy đủ là "Jikji Simche Yojeol", sẽ được trưng bày như một phần của cuộc triển lãm về lịch sử công nghệ in ấn, được tổ chức từ ngày 12/4 đến ngày 16/7 tại Paris (Pháp).

Đây là lần đầu tiên cuốn sách được công bố trước công chúng, 50 năm sau buổi triển lãm “Bảo vật phương Đông” cũng diễn ra tại Thư viện Quốc gia Pháp. Cuốn sách viết về những lời dạy của các nhà sư được in ấn tại chùa Heungdeok, hiện tọa lạc tại thành phố Cheongju (Hàn Quốc) dưới thời Vương quốc Goryeo vào năm 1377. Nghiên cứu chỉ ra rằng "Jikji" được in vào khoảng 78 ​​năm trước khi cuốn Kinh thánh Gutenberg ra đời.

"Jikji" lần đầu tiên được trưng bày trước công chúng tại Triển lãm Paris 1900 ở Pháp, để quảng bá di sản văn hóa Hàn Quốc. Văn tự cổ đã thu hút sự chú ý trên toàn thế giới khi nó được trưng bày tại một cuộc triển lãm do Thư viện Quốc gia Pháp tổ chức để đánh dấu “Năm Sách Quốc tế” (1972).

Văn tự Phật giáo cổ của Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ nhận được nhiều sự quan tâm nhiều cuộc triển lãm sắp tới vì sau nửa thế kỷ nó mới xuất hiện trước công chúng một lần nữa. Một số bảo tàng đã thúc đẩy kế hoạch cho thuê và trưng bày cuốn sách nhưng đều bị từ chối.

"Jikji" bao gồm hai tập nhưng hiện chỉ có một bản sao của tập thứ hai được lưu giữ trong thư viện Pháp.

Cuốn sách đã được Collin de Plancy (1853-1922), Bộ trưởng Pháp đầu tiên tại Hàn Quốc mua lại vào khoảng cuối những năm 1880, khi ông làm việc tại đây. Cuốn sách sau đó đã đến tay nhà sưu tập người Pháp Henri Vever khi nó được đem ra bán đấu giá tại Paris năm 1911 và được tặng cho Thư viện Quốc gia Pháp vào năm 1952.

Năm 2001, UNESCO đã công nhận "Jikji" là văn tự cổ nhất thế giới được in bằng kim loại và được được đưa vào Chương trình “Ký ức Thế giới''.

Theo Korean Times
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
(Ngày Nay) - Chỉ trong vài giờ sau khi tập 2 của chương trình Tinh Hà "Say Hi" lên sóng, mạng xã hội xuất hiện hàng loạt video ghép ca khúc "Xoay Vòng" với "Nerves" của DPR IAN. Từ một vài đoạn cắt ngắn, những tranh luận nhanh chóng leo thang thành các kết luận như "đạo nhạc", "copy beat", kéo theo làn sóng chỉ trích hướng về chương trình, producer và các nghệ sĩ tham gia.