Trung Quốc cam kết hợp tác trên Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trung Quốc tuyên bố sẽ hợp tác với các nước trong khu vực để duy trì hòa bình và ổn định sau khi Mỹ cử hai đội tàu sân bay đến Biển Đông hôm thứ Ba, dấu hiệu mới nhất cho thấy chính quyền mới của Mỹ sẽ giữ lập trường cứng rắn với Trung Quốc.
Hai nhóm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz ở Biển Đông hôm thứ Ba. Ảnh: Hải quân Mỹ
Hai nhóm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz ở Biển Đông hôm thứ Ba. Ảnh: Hải quân Mỹ

"Mỹ thường xuyên điều tàu và máy bay tới Biển Đông để phô trương lực lượng, điều này không có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực", ông Wang Wenbin, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ. “Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ vững chắc chủ quyền và an ninh quốc gia, đồng thời hợp tác với các nước trong khu vực để duy trì vững chắc hòa bình và ổn định ở Biển Đông”.

Hải quân Mỹ cho biết các tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz cùng các tàu tuần dương và tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường đi kèm đã cho thấy khả năng duy trì hòa bình và cam kết của nước Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

“Các tàu và máy bay của hai đội đã phối hợp hoạt động trong một khu vực có nhiều người qua lại để chứng minh khả năng hoạt động của Hải quân Mỹ trong những môi trường đầy thử thách”, Chuẩn đô đốc Doug Verissimo, chỉ huy Nhóm tấn công tàu sân bay số 9, cho biết.

Trước đó 7 tháng, Hải quân Mỹ cũng đã điều động 2 tàu sân bay tới Biển Đông, khiến chính quyền Bắc Kinh phải có những hành động đáp trả quyết liệt.

Kể từ khi nhậm chức vào ngày 20/1, Tổng thống Joe Biden đã tái khẳng định cam kết của mình với các đồng minh và đối tác của Mỹ trong khu vực, đặc biệt đưa ra lời cam đoan về nghĩa vụ của mình đối với Philippines và Nhật Bản, những quốc gia có tranh chấp biển đảo với Trung Quốc.

Trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại đầu tiên của mình, Tổng thống Joe Biden đã mô tả Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh nặng ký nhất” với Mỹ và thề sẽ đối đầu với Bắc Kinh trên nhiều mặt trận, bao gồm nhân quyền, sở hữu trí tuệ và chính sách kinh tế.

Tàu USS John S. McCain, một tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke, hôm thứ Năm tuần trước đã đi qua Eo biển Đài Loan, một động thái mà phía Trung Quốc cho là khiêu khích.

Cuối tháng trước, các máy bay chiến đấu của Mỹ và Trung Quốc đã bay gần nhau và một cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc được công bố khi một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông.

Theo SCMP
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
(Ngày Nay) - Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới, qua đó có thể ảnh hưởng đến khả năng đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Hạ viện.
Ảnh minh hoạ.
Chi phí kết hôn - rào cản lớn đối với giới trẻ Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Giới trẻ Hàn Quốc coi việc "giảm bớt gánh nặng tài chính cho hôn nhân" là chính sách cần được ưu tiên hàng đầu để khắc phục tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa. Chi phí kết hôn cao hiện là rào cản lớn khiến nhiều cặp đôi chậm hoặc khó kết hôn.
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
(Ngày Nay) - Ngày 14/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội và AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Tiếp cận y tế toàn diện thông qua đổi mới sáng tạo trong y tế”.
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản dự định tổ chức cuộc diễn tập, với sự tham gia của chính quyền thủ đô Tokyo và các doanh nghiệp hạ tầng chủ chốt, nhằm chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra sự cố hạ tầng quy mô lớn do tấn công mạng và các nguyên nhân khác.
Người cao tuổi Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD do lừa đảo tài chính
Người cao tuổi Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD do lừa đảo tài chính
(Ngày Nay) - Các vụ lừa đảo nhắm vào người trên 60 tuổi ở Mỹ trong năm 2024 đã gây thiệt hại 2,4 tỷ USD, tăng 26,3% so với năm 2023 và cao gấp 4 lần so với năm 2020. Đây là kết quả báo cáo thường niên của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) công bố mới đây.