Trung Quốc cam kết hợp tác trên Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trung Quốc tuyên bố sẽ hợp tác với các nước trong khu vực để duy trì hòa bình và ổn định sau khi Mỹ cử hai đội tàu sân bay đến Biển Đông hôm thứ Ba, dấu hiệu mới nhất cho thấy chính quyền mới của Mỹ sẽ giữ lập trường cứng rắn với Trung Quốc.
Hai nhóm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz ở Biển Đông hôm thứ Ba. Ảnh: Hải quân Mỹ
Hai nhóm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz ở Biển Đông hôm thứ Ba. Ảnh: Hải quân Mỹ

"Mỹ thường xuyên điều tàu và máy bay tới Biển Đông để phô trương lực lượng, điều này không có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực", ông Wang Wenbin, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ. “Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ vững chắc chủ quyền và an ninh quốc gia, đồng thời hợp tác với các nước trong khu vực để duy trì vững chắc hòa bình và ổn định ở Biển Đông”.

Hải quân Mỹ cho biết các tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz cùng các tàu tuần dương và tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường đi kèm đã cho thấy khả năng duy trì hòa bình và cam kết của nước Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

“Các tàu và máy bay của hai đội đã phối hợp hoạt động trong một khu vực có nhiều người qua lại để chứng minh khả năng hoạt động của Hải quân Mỹ trong những môi trường đầy thử thách”, Chuẩn đô đốc Doug Verissimo, chỉ huy Nhóm tấn công tàu sân bay số 9, cho biết.

Trước đó 7 tháng, Hải quân Mỹ cũng đã điều động 2 tàu sân bay tới Biển Đông, khiến chính quyền Bắc Kinh phải có những hành động đáp trả quyết liệt.

Kể từ khi nhậm chức vào ngày 20/1, Tổng thống Joe Biden đã tái khẳng định cam kết của mình với các đồng minh và đối tác của Mỹ trong khu vực, đặc biệt đưa ra lời cam đoan về nghĩa vụ của mình đối với Philippines và Nhật Bản, những quốc gia có tranh chấp biển đảo với Trung Quốc.

Trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại đầu tiên của mình, Tổng thống Joe Biden đã mô tả Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh nặng ký nhất” với Mỹ và thề sẽ đối đầu với Bắc Kinh trên nhiều mặt trận, bao gồm nhân quyền, sở hữu trí tuệ và chính sách kinh tế.

Tàu USS John S. McCain, một tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke, hôm thứ Năm tuần trước đã đi qua Eo biển Đài Loan, một động thái mà phía Trung Quốc cho là khiêu khích.

Cuối tháng trước, các máy bay chiến đấu của Mỹ và Trung Quốc đã bay gần nhau và một cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc được công bố khi một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông.

Theo SCMP
Madagascar bị hạn hán đã được xác định là một 'điểm nóng về nạn đói'. (Ảnh: UNICEF/Safidy Andriananten)
Xung đột, COVID & biến đổi khí hậu gây mất an ninh lương thực nghiêm trọng ở 23 điểm nóng về nạn đói
(Ngày Nay) - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết trong một báo cáo mới công bố ngày 30/7, công tác viện trợ nhân đạo cho các gia đình đang trên bờ vực nạn đói đang bị cắt đứt ở một số quốc gia do xung đột vũ trang và các lệnh phong tỏa ban hành.
Những người phụ nữ bán trứng tại chợ Kimironko (Ki-ga-li, Rwanda). (Ảnh: Sarine Arslanian)
Sự phục hồi toàn cầu đang bỏ qua các nước nghèo nhất
(Ngày Nay) - Tăng trưởng toàn cầu đang có dấu hiệu tăng trở lại, ở thời điểm một năm sau khi COVID-19 gây ra cuộc suy thoái trầm trọng nhất kể từ Thế chiến II. Năm nay có khả năng đánh dấu sự phục hồi sau suy thoái mạnh nhất trong 80 năm: GDP toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 5,6%. Tăng trưởng ở các nền kinh tế tiên tiến dự kiến ​​sẽ đạt 5,4% - cao nhất trong gần 50 năm - được hỗ trợ bởi những chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng và chính sách tài khóa tiền tệ chưa từng có kể từ đầu đại dịch.
CSGT dẫn đường cho hàng nghìn người từ các tỉnh phía Nam đổ về Tây Nguyên ngày 25/7. (Ảnh: Zing)
Trên đường cái quan
(Ngày Nay) -  Cuối cùng thì điều đáng sợ nhất mà dịch bệnh có thể tạo ra cũng đã xuất hiện trên những con đường cái quan. Đó là những dòng người bỏ chạy khỏi miền đất hứa của mình, bỏ chạy khỏi nơi mà họ đã đến để mưu sinh, nhưng giờ đây chỉ còn là nơi có thể khiến họ chết vì dịch bệnh, và đáng sợ hơn, là chết đói.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.