Trung Quốc loại bỏ chó khỏi danh mục động vật chăn nuôi

(Ngày Nay) - Bộ Nông nghiệp Trung Quốc hôm thứ Tư đã đề xuất một danh sách 31 động vật trên cạn mà nông dân sẽ được phép nuôi để làm thức ăn hoặc phục vụ cho các mục đích thương mại khác. 
Trung Quốc loại bỏ chó khỏi danh mục động vật chăn nuôi

Tài liệu này được coi là một danh sách chính thức các loài động vật được phê duyệt được giết mổ, sau lệnh cấm ăn thịt động vật hoang dã gần đây của Trung Quốc.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 bắt nguồn từ một khu chợ hải sản ở trung tâm thành phố Vũ Hán, chính phủ Trung Quốc hồi tháng 2 đã cấm tiêu thụ động vật hoang dã trên cạn làm thực phẩm, vì lý do lo ngại về sức khỏe cộng đồng.

Trước khi bản danh sách được phát hành, đã nổ ra tranh cãi giữa các nhà chăn nuôi và bảo tồn động vật trong cuộc tranh luận sôi nổi về việc nên đưa động vật nào vào danh mục.

Đề xuất mới nhất bao gồm 18 loại gia súc và gia cầm truyền thống (lợn, bò, trâu, bò yak, cừu, dê, ngựa, lừa, lạc đà, thỏ, gà, vịt, ngỗng, gà tây, chim bồ câu và chim cút) cũng như 13 loại gia súc và gia cầm đặc biệt (hươu, tuần lộc, lạc đà alpaca, gà guinea, chim trĩ, chim đa đa, đà điểu). Bốn động vật thuộc nhóm sau - chồn, lửng chó và hai loài cáo - chỉ có thể được nhân giống cho các mục đích thương mại khác hơn là thức ăn.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết, trong khi các loài động vật đặc biệt có lịch sử lâu đời được nuôi nhốt, quần thể hoang dã sẽ thuộc sự quản lý của Cục Quản lý Lâm nghiệp và Đồng cỏ Quốc gia, do đó sẽ bị cấm tiêu thụ làm thực phẩm.

Đề xuất của Bộ Nông nghiệp nói rõ rằng chó là động vật đồng hành của con người, do đó không nên được đặt trong nhóm chăn nuôi. Trong những năm qua, thị trường thịt chó của Trung Quốc đã thu hút sự chỉ trích nặng nề từ các nhà hoạt động bảo vệ động vật.

"Việc chó không còn được liệt kê cùng với gia súc và gia cầm truyền thống là tiến bộ xã hội lớn - điều đó có nghĩa là việc tiêu thụ thịt chó sẽ mất tính hợp pháp tương lai", theo Sun Quanhui, cố vấn khoa học cấp cao của World Animal Protection, một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế chuyên bảo vệ động vật.

Đầu tháng này, thành phố Thâm Quyến đã cấm ăn thịt chó và mèo, những ai vi phạm phải đối mặt với hình phạt lên tới 10 lần giá trị của con vật được tiêu thụ.

Trong khi Thâm Quyến là thành phố đầu tiên ở Trung Quốc đưa ra lệnh cấm như vậy, thì Sun tin rằng đây mới chỉ là khởi đầu. "Sau Thâm Quyến, chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều tỉnh và thành phố xếp việc tiêu thụ chó mèo vào hành vi vi phạm pháp luật", Sun nói.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc sẽ lấy ý kiến người dân về đề xuất mới nhất này trong tháng tới.

Theo Sixth Tone
Cờ của 'Đài Bắc Trung Hoa' (Đài Loan), bên trái, tại Lễ trao huy chương cho nội dung bắn cung nam ở Trường bắn cung Công viên Yumenoshima, Tokyo, hôm thứ Hai. Lá cờ có hình một mặt trời nhỏ màu trắng đặt trên một vòng tròn màu xanh lam - một biểu tượng được lấy từ quốc kỳ Đài Loan - và năm vòng tròn Olympic, được bao quanh bởi một bông hoa mận châu Á màu xanh, trên nền trắng. (Ảnh: Yonhap)
Tokyo 2020: Đài Loan cảm ơn Hàn Quốc vì đã sử dụng 'Đài Loan' thay vì 'Đài Bắc Trung Hoa'
(Ngày Nay) - Sau khi Hàn Quốc thắng Đài Loan với tỷ số 6-0, hôm thứ Hai, cư dân mạng Hàn Quốc đã ăn mừng, đồng thời gửi lời chúc mừng Đài Loan đã giành được huy chương bạc. Các đài truyền hình của Hàn Quốc đã sử dụng tên gọi "Đài Loan" trong các bản tin, thay vì "Đài Bắc Trung Hoa" như quy định tại Olympic.
Hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng
Hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng
(Ngày Nay) - Hàn Quốc cho biết nước này đã nối lại được đường dây liên lạc với Triều Tiên sau một năm bị cắt đứt do căng thẳng liên Triều. Động thái này cho thấy lãnh đạo hai miền đang cố gắng khôi phục lại quan hệ song phương.
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, ngày 26/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có Tờ trình UBND Thành phố Hồ Chí Minh về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Trong đó, Sở đề xuất tuyển sinh vào 10 cả hệ thường và hệ chuyên bằng hình thức xét tuyển.
Nhà báo Trần Anh Ngọc
Thạch Sùng thời Covid
(Ngày Nay) - Câu chuyện Thạch Sùng đầu cơ tích trữ làm giàu bất lương trong kho tàng cổ tích dân gian Việt Nam vẫn thường được dẫn chứng mỗi khi ám chỉ đến gian thương, hệt “Cái cân thuỷ ngân”.
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
(Ngày Nay) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa ban hành công văn số 1609/TCQLTT-CNV ngày 27/7/2021 gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng "kháng virus, kháng COVID-19..."