Từ trái đất có thể thấy 'siêu mặt trời' đang biến dạng và sắp nổ

Cái chết tương lai của mặt trời chúng ta có thể được nhìn thấy trước thông qua cái kết của một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời mà bạn có thể trông rõ từ trái đất: Betelgeuse.
Ảnh đồ họa cho thấy ngôi sao đỏ khổng lồ khi phát nổ được so sánh với các thiên thể trong Hệ Mặt trời - chỉ như những chấm nhỏ - Ảnh đồ họa từ ESO
Ảnh đồ họa cho thấy ngôi sao đỏ khổng lồ khi phát nổ được so sánh với các thiên thể trong Hệ Mặt trời - chỉ như những chấm nhỏ - Ảnh đồ họa từ ESO

Những hình ảnh quan sát mới nhất từ Đài Thiên văn European Southern (ESO, đặt tại Chile) đã hiển thị những chi tiết chưa từng thấy về Betelgeuse, một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời.

Hình ảnh quan sát cho thấy nó đã mờ đi rất rõ ràng, như bị biến dạng. Hiện nay, độ sáng của nó chỉ còn 36% so với độ sáng thông thường trong vài tháng qua. Đó là dấu hiệu phổ biến cho thấy ngôi sao đó sắp nổ tung.

Betelgeuse (Alpha Orionis) là ngôi sao sáng thứ 12 trên bầu trời đêu và sáng nhất trong chòm Lạp Hộ (Orion), chỉ sau ngôi sao Rigel (Beta Orionis). Ước tính độ lớn của nó là khoảng 1.400 lần mặt trời của chúng ta. Nếu đặt nó ở trung tâm của Hệ Mặt Trời, nó sẽ lớn đến nổi chứa toàn bộ Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa và có thể chạm tới quỹ đạo của Sao Mộc. Betelgeuse cách chúng ta khoảng 640-700 năm ánh sáng.

Từ trái đất có thể thấy 'siêu mặt trời' đang biến dạng và sắp nổ ảnh 1

Chỉ sau 11 tháng, hình dạng ngôi sao sáng thứ 12 trên bầu trời đã thay đổi khó ngờ - Ảnh: ESO

Theo nhà thiên văn học Edward Guinan từ Đại học Villanova (Mỹ), thành viên nhóm nghiên cứu, ngôi sao đang trong giai đoạn co lại khi gần hết tuổi thọ, sau đó sụp đổ và tỏa sáng lần cuối trong hình dạng một siêu tân tinh tàn khốc. Siêu tân tinh là cách gọi vụ nổ khổng lồ khi một ngôi sao chết đi.

Những hình ảnh mới nhất về bề mặt của ngôi sao đỏ khổng lồ này cho thấy nó không chỉ mờ mà còn biến dạng nghiêm trọng so với 11 tháng trước đó, cho thấy cái chết đã rất gần. Nếu nó nổ trong đêm, từ trái đất con người và muôn loài sẽ thấy bầu trời rực rỡ như ban ngày, hoặc ít nhất sáng như có trăng tròn.

Tuy nhiên, tuổi thọ của một thiên thể luôn là con số rất lớn, vì vậy dù đã ở đoạn cuối của sự hấp hối, nó cũng chỉ nổ trong khoảng… 100.000 năm nữa.

Theo Người Lao động
TIN LIÊN QUAN
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.
Bà Rịa-Vũng Tàu nới lỏng một số hoạt động
Bà Rịa-Vũng Tàu nới lỏng một số hoạt động
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 16/10, người dân Bà Rịa-Vũng Tàu được di chuyển giữa các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh; trừ những trường hợp đi, đến các địa bàn có dịch ở cấp độ 3, 4.