Tướng Min Aung Hlaing làm Thủ tướng Myanmar

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáu tháng sau khi quân đội giành chính quyền từ một chính phủ dân sự, người đứng đầu quân đội Myanmar Min Aung Hlaing đã đảm nhận vai trò Thủ tướng của một nội các mới được thành lập.
Tướng Min Aung Hlaing làm Thủ tướng Myanmar

Trong một bài phát biểu hôm Chủ nhật, tướng Min Aung Hlaing tuyên bố sẽ lãnh đạo một chính quyền bảo hộ mới được thành lập và nhắc lại cam kết tổ chức tổng tuyển cử vào năm 2023.

Thông báo và bài phát biểu được đưa ra đúng 6 tháng sau khi quân đội giành chính quyền từ tay chính phủ dân sự sau cuộc bầu cử mà đảng cầm quyền của bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng.

Ông Min Aung Hlaing đã chủ tịch Hội đồng Hành chính Nhà nước (SAC) được thành lập ngay sau cuộc đảo chính và đã điều hành Myanmar kể từ đó tới nay. Hiện chính phủ bảo hộ sẽ tiếp quả công việc của SAC.

“Để thực hiện các nhiệm vụ của đất nước nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả, hội đồng quản lý nhà nước đã được thành lập lại với tư cách là chính phủ bảo hộ của Myanmar,” kênh truyền hình nhà nước Myawaddy cho biết.

Trong bài phát biểu của mình, Min Aung Hlaing lặp lại cam kết khôi phục nền dân chủ, tuyên bố: “Chúng tôi sẽ hoàn thành các điều khoản về tình trạng khẩn cấp vào tháng 8 năm 2023”.

"Tôi đảm bảo việc thành lập một liên minh dựa trên nền dân chủ và chủ nghĩa liên bang", tân Thủ tướng Myanmar khẳng định.

Ngay sau cuộc đảo chính hôm 1/2, các nhà lãnh đạo quân đội đã hứa sẽ tổ chức các cuộc bầu cử mới trong vòng 2 năm.

Tướng Min Aung Hlaing cũng cho biết chính quyền của ông sẽ làm việc với bất kỳ đặc phái viên nào do ASEAN chỉ định.

Các Ngoại trưởng ASEAN sẽ gặp nhau vào đầu tuần này để chỉ định một đặc phái viên có nhiệm vụ chấm dứt bạo lực và thúc đẩy đối thoại giữa quân đội Myanmar và các đảng phái chính trị trong nước.

Sau cuộc đảo chính, bà Aung San Suu Kyi, 75 tuổi, đã bị buộc tội nhiều tội danh. Phiên tòa xét xử bà về tội sở hữu bất hợp pháp bộ đàm và vi phạm quy định phòng dịch dự kiến ​​sẽ tiếp tục vào thứ Hai.

Theo Reuters
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.