Tướng Min Aung Hlaing làm Thủ tướng Myanmar

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáu tháng sau khi quân đội giành chính quyền từ một chính phủ dân sự, người đứng đầu quân đội Myanmar Min Aung Hlaing đã đảm nhận vai trò Thủ tướng của một nội các mới được thành lập.
Tướng Min Aung Hlaing làm Thủ tướng Myanmar

Trong một bài phát biểu hôm Chủ nhật, tướng Min Aung Hlaing tuyên bố sẽ lãnh đạo một chính quyền bảo hộ mới được thành lập và nhắc lại cam kết tổ chức tổng tuyển cử vào năm 2023.

Thông báo và bài phát biểu được đưa ra đúng 6 tháng sau khi quân đội giành chính quyền từ tay chính phủ dân sự sau cuộc bầu cử mà đảng cầm quyền của bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng.

Ông Min Aung Hlaing đã chủ tịch Hội đồng Hành chính Nhà nước (SAC) được thành lập ngay sau cuộc đảo chính và đã điều hành Myanmar kể từ đó tới nay. Hiện chính phủ bảo hộ sẽ tiếp quả công việc của SAC.

“Để thực hiện các nhiệm vụ của đất nước nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả, hội đồng quản lý nhà nước đã được thành lập lại với tư cách là chính phủ bảo hộ của Myanmar,” kênh truyền hình nhà nước Myawaddy cho biết.

Trong bài phát biểu của mình, Min Aung Hlaing lặp lại cam kết khôi phục nền dân chủ, tuyên bố: “Chúng tôi sẽ hoàn thành các điều khoản về tình trạng khẩn cấp vào tháng 8 năm 2023”.

"Tôi đảm bảo việc thành lập một liên minh dựa trên nền dân chủ và chủ nghĩa liên bang", tân Thủ tướng Myanmar khẳng định.

Ngay sau cuộc đảo chính hôm 1/2, các nhà lãnh đạo quân đội đã hứa sẽ tổ chức các cuộc bầu cử mới trong vòng 2 năm.

Tướng Min Aung Hlaing cũng cho biết chính quyền của ông sẽ làm việc với bất kỳ đặc phái viên nào do ASEAN chỉ định.

Các Ngoại trưởng ASEAN sẽ gặp nhau vào đầu tuần này để chỉ định một đặc phái viên có nhiệm vụ chấm dứt bạo lực và thúc đẩy đối thoại giữa quân đội Myanmar và các đảng phái chính trị trong nước.

Sau cuộc đảo chính, bà Aung San Suu Kyi, 75 tuổi, đã bị buộc tội nhiều tội danh. Phiên tòa xét xử bà về tội sở hữu bất hợp pháp bộ đàm và vi phạm quy định phòng dịch dự kiến ​​sẽ tiếp tục vào thứ Hai.

Theo Reuters
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -  Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, cố gắng giảm thiệt hại tối đa cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn, sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân, vẫn còn có hiện tượng những người có thẩm quyền hành xử vô trách nhiệm, thậm chí trục lợi từ dịch bệnh, gây thất thoát ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội hoá phục vụ phòng chống dịch.
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
(Ngày Nay) - Theo hai giáo sư Norbert Herzog và David Niesel của Đại học Y Texas Medical Branch (Mỹ), rất có thể virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ loài dơi và đã lây nhiễm sang con người. Sau đó, chúng đã có một sự thích nghi di truyền và gây ra đại dịch COVID-19.
Taliban yêu cầu nam sinh và thầy giáo tới trường học
Taliban yêu cầu nam sinh và thầy giáo tới trường học
(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban mới đây đã đưa ra thông báo tất cả các thầy giáo và nam sinh nên tham dự chương trình giáo dục tại các trường học của mình, tuy nhiên không đề cập đến các cô giáo và nữ sinh.
Tiêm vaccine ngừa Ebola tại một trung tâm tiêm chủng ở Cocody, Côte d’Ivoire, ngày 16/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
WHO lo ngại năng lực chăm sóc sức khỏe của Tây Phi trước dịch bệnh
Ngày 19/8, Văn phòng khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ lo ngại về tình trạng quá tải mà đại dịch COVID-19 đang gây ra đối với năng lực của các nước Tây Phi trong việc chống lại sự bùng phát của các dịch bệnh nguy hiểm khác như virus Ebola và Marburg.
Bắc Bộ cuối tuần mưa dông diện rộng
Bắc Bộ cuối tuần mưa dông diện rộng
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết trong 2 ngày cuối tuần, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An duy trì mưa dông diện rộng, mưa to với lượng mưa từ 30-50mm, có nơi trên 80mm. Trung Bộ sắp kết thúc đợt nắng nóng gay gắt.