Uganda dỡ bỏ phong tỏa các địa điểm từng bùng phát dịch Ebola

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 17/12, nhà chức trách Uganda đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa kéo dài 2 tháng tại 2 quận tâm điểm của đợt bùng phát dịch Ebola mới nhất, sau những tiến bộ đạt được trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này.
Uganda dỡ bỏ phong tỏa các địa điểm từng bùng phát dịch Ebola

Phát biểu trên truyền hình, Phó Tổng thống Jessica Alupo tuyên bố "ngay lập tức dỡ bỏ mọi hạn chế di chuyển và lệnh giới nghiêm đang áp dụng tại các quận Mubende và Kassanda." Các nhà chức trách đã triển khai lệnh phong tỏa nghiêm ngặt tại 2 quận miền Trung này trong thời gian qua, với lệnh giới nghiêm ban đêm, cấm đi lại và đóng cửa các chợ, quán bar và nhà thờ.

Bà Alupo cho biết quyết định trên được đưa ra dựa trên tình hình thực tế, khi 2 quận không có ca lây nhiễm mới nào, không ghi nhận các ca tiếp xúc cần theo dõi, cũng như không có bệnh nhân nào đang bị cách ly. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng chính phủ vẫn duy trì "báo động ở mức cao" trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại.

Quốc gia Đông Phi này đã ghi nhận tổng cộng 142 ca nhiễm và 56 ca tử vong kể từ khi đợt dịch bắt đầu bùng phát vào ngày 20/9. Dịch bệnh cũng đã lây lan tại thủ đô Kampala. Uganda vẫn đang áp dụng các biện pháp ứng phó với dịch Ebola đến hết ngày 10/1/2023. Nếu không có trường hợp nào được báo cáo, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ tuyên bố nước này không còn dịch Ebola, tuy nhiên việc giám sát chặt chẽ sẽ vẫn được tiếp tục trong 90 ngày sau tuyên bố đó.Chính phủ Uganda cũng đã tiếp nhận 1.200 liều vaccine ngừa virus Ebola để sử dụng cho cuộc thử nghiệm lâm sàng nhằm chống lại chủng virus Ebola được ghi nhận tại Sudan đã lây lan ở nước này hồi tháng 9 vừa qua.

Uganda đã trải qua 6 đợt bùng phát dịch Ebola với đợt diễn ra gần đây nhất là vào năm 2019, trong đó 4 đợt do chủng virus Ebola được ghi nhận tại Sudan gây ra. Kể từ năm 2000 đến nay, WHO đã ghi nhận tổng cộng 32 đợt bùng phát dịch Ebola trên thế giới, trong đó đợt nghiêm trọng nhất khiến 11.300 người tử vong tại Tây Phi từ năm 2013 đến 2016.

Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, Bộ Chính trị ra thông báo về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và việc phân công đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, chủ trì công việc của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo trách nhiệm, quyền hạn được Bộ Chính trị quy định. Thông báo của Bộ Chính trị nhận được sự quan tâm đặc biệt của cán bộ, đảng viên, nhân dân tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
(Ngày Nay) - Sáng 19/7, chủ trì Hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ với các Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số yêu cầu người đứng cầu các bộ, ngành, tỉnh, thành phố quyết liệt hơn trong chỉ đạo chuyển đổi số với “5 trọng tâm”, trên tinh thần là “5 đẩy mạnh”, “5 bảo đảm” gắn với “5 không”.
Các trường đại học lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024
Các trường đại học lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024
(Ngày Nay) - Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, các trường đại học trên cả nước cũng lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) năm 2024. Tại khu vực phía Bắc, nhiều trường đại học có mức điểm sàn trên 20 điểm, đặc biệt, với những ngành học “hot”, điểm sàn từ 22-24 điểm.
Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS
Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, các bác sĩ cho biết, một bệnh nhân nam, được gọi là “bệnh nhân Berlin tiếp theo”, có thể là người thứ 7 được chữa khỏi HIV/AIDS một cách hiệu quả sau khi được ghép tế bào gốc.
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
(Ngày Nay) - Năm ổ cá sấu Xiêm gần như tuyệt chủng đã được phát hiện ở Công viên Quốc gia Cardamom của Campuchia, làm dấy lên hy vọng về nỗ lực bảo tồn loài động vật từng được cho là tuyệt chủng trong tự nhiên. Đây là số lượng ổ cá sấu lớn nhất từng được tìm thấy trong hơn 20 năm qua. Thông tin trên do tổ chức bảo tồn động thực vật mang tên Fauna & Flora International – Chương trình Campuchia công bố ngày 18/7.