UNESCO: Bất bình đẳng trong giáo dục vẫn tồn tại ở Lục địa Á Âu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một báo cáo mới của UNESCO dựa trên nghiên cứu khảo sát tại 30 hệ thống giáo dục ở Trung và Đông Âu, Caucasus và Trung Á, cho thấy tình trạng bị loại trừ khỏi giáo dục vẫn tồn tại, đặc biệt là đối với trẻ em khuyết tật và người dân tộc thiểu số, bất chấp những tiến bộ chung trong việc tiếp cận giáo dục 20 năm qua.
UNESCO: Bất bình đẳng trong giáo dục vẫn tồn tại ở Lục địa Á Âu

Báo cáo "All means All" (Tất cả nghĩa là Tất cả), được thực hiện bởi cơ quan Báo cáo Giám sát Giáo dục Toàn cầu của UNESCO, Cơ quan Châu Âu về Nhu cầu Đặc biệt và Giáo dục Hòa nhập, cùng Mạng lưới các Trung tâm Chính sách Giáo dục, đã kêu gọi các chính phủ hướng tới các hệ thống giáo dục hòa nhập đáp ứng mọi nhu cầu của người học, đặc biệt khi đại dịch COVID-19 đang làm chệch hướng tiến bộ và gia tăng loại trừ đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhất.

Báo cáo của UNESCO nhấn mạnh rằng sự xuất hiện của COVID-19 tạo ra một bước lùi đối với những nỗ lực đảm bảo tất cả mọi người được hưởng giáo dục cơ bản và hòa nhập. Giáo dục trực tuyến được xem như một thách thức toàn cầu, khi ước tính cứ bốn học sinh trung học thì có một học sinh trung học không có máy tính xách tay và 1/10 không thể truy cập internet.

Hỗ trợ tâm lý - xã hội cho học sinh - đặc biệt là những học sinh có nhu cầu đặc biệt - cũng không đảm bảo trong thời gian COVID-19 đa số trường học toàn cầu phải đóng cửa. Việc học từ xa có thể khiến học sinh bị thiệt thòi, thậm chí cảm thấy bị cô lập hơn. Hầu hết các hình thức học tập từ xa được phát triển nhưng không cân nhắc yếu tố phát triển cảm xúc xã hội của học sinh.

Phân biệt giới tính cũng diễn ra phổ biến, nếu không muốn nói là tăng lên. Chỉ có 7 trong số 23 quốc gia có chính sách giải quyết rõ ràng và nghiêm cấm hành vi bắt nạt và phân biệt đối xử trong học đường vì lý do xu hướng tình dục, bản dạng giới và thể hiện giới.

Báo cáo cũng bao gồm mười khuyến nghị chính sách, cũng như các ví dụ về cách các quốc gia có thể áp dụng nhằm hướng tới các hệ thống giáo dục hòa nhập hơn.

"Đại dịch COVID-19 đã gây ra một bước lùi cho việc giáo dục hòa nhập. Động lực sẽ mất đi nếu các chính phủ không khẩn trương ưu tiên giải quyết các thách thức hòa nhập, tái thiết một hệ thống giáo dục tốt hơn và đánh giá sự đa dạng của tất cả người học."

- Ông Manos Antoninis, Giám đốc Báo cáo Giám sát Giáo dục Toàn cầu.

Theo UNESCO
Lễ cấp sắc của người Dao Đỏ xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai tạo điểm nhấn du lịch hấp dẫn.
Khai thác nguồn lực văn hóa dân tộc thiểu số
(Ngày Nay) - Sau sắp xếp đơn vị hành chính, trên nền tảng nguồn lực di sản được bổ sung và không gian văn hóa giàu bản sắc, các địa phương kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và khai thác giá trị truyền thống, từng bước hình thành các sản phẩm công nghiệp văn hóa phục vụ phát triển du lịch.
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Tối 25/4, tại Cung Thể thao Điền kinh (Hà Nội), đêm nhạc “Vé về thanh xuân” đã tái hiện hành trình ký ức đầy cảm xúc, từ những rung động đầu đời học sinh đến những chiêm nghiệm sâu sắc tuổi trưởng thành. Đêm nhạc không chỉ là sân khấu hội ngộ của nhiều thế hệ nghệ sĩ, mà còn tạo nên không gian trải nghiệm đặc biệt cho công chúng yêu nhạc.
Ảnh minh họa
Nghiên cứu hoàn thiện thể chế phát triển hệ thống giáo dục
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh đổi mới đòi hỏi những đột phá về phát triển giáo dục, việc nghiên cứu, xác lập cơ sở khoa học và đề xuất giải pháp hoàn thiện thể chế hệ thống giáo dục là yêu cầu cấp thiết, nhằm tạo động lực cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở Hà Nội.
Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm
(Ngày Nay) - Hằng năm ngành y tế đã phát hiện, xử lý hàng trăm nghìn tổ chức, cá nhân vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, ngộ độc thức ăn đường phố đang có xu hướng gia tăng. Để giải quyết vấn đề nêu trên mang tính dài hạn, chiến lược và xuyên suốt, Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan cần chuyển mạnh tư duy quản lý an toàn thực phẩm từ “kiểm soát từng khâu riêng lẻ” sang “quản lý toàn bộ chuỗi giá trị thực phẩm”.
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.