UNESCO Việt Nam công bố hai tác phẩm nổi bật của Bảng Youth Creative Photography

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau một tháng cân nhắc và đánh giá dựa trên các tiêu chí đã đưa ra, Ban Giám khảo đã tìm ra hai tác phẩm của Bảng Youth Creative Photography đưa vào top 32 tác phẩm nổi bật của toàn bộ cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo dành cho người trẻ Hà Nội Rethink (Bảng Youth Creative Photography không lựa chọn được giải Nhất và giải Nhì). 
Hai tác phẩm nổi của Bảng Youth Creative Photography. Ảnh: UNESCO Việt Nam
Hai tác phẩm nổi của Bảng Youth Creative Photography. Ảnh: UNESCO Việt Nam

Ban Giám khảo cuộc thi Nhiếp ảnh sáng tạo dành cho người trẻ Hà Nội Rethink đã cân nhắc và chọn ra hai tác phẩm nổi bật của Bảng Youth Creative Photography. Đó là tác phẩm Gánh hàng rong, ký ức còn mãi của tác giả Phan Hồng Hải và tác phẩm The harmony of past and present của tác giả Lê Đức Minh (Main author), Nguyễn Nam Khánh, Bùi Bích Thuỷ (Supporters).

Hãy cùng Ngày Nay tìm hiểu những câu chuyện Hà Nội được kể qua lăng kính sáng tạo của hai tác giả.

***

Trong tác phẩm Gánh hàng rong, ký ức còn mãi, tác giả Phan Hồng Hải chia sẻ: "Nhắc đến Hà Nội, Chúng ta sẽ nhắc ngay tới bún, phở, và hàng trăm thứ văn hóa khác nhau. Và sẽ là thiếu sót lớn nếu không nhắc tới văn hóa bán "Hàng rong". Nét văn hóa bán "Hàng rong" đã ăn sâu vào tiềm thức con người Hà Nội và sẽ không ngoa khi nói rằng bao giờ Hà Nội hết bán "Hàng rong" thì Hà Nội mới không còn là Hà Nội nữa.

Những "Hàng rong" được tạo nên từ những con người lao động nghèo khó, ngày ngày rong ruổi bán hàng mưu sinh khắp phố, phường, ngõ ngách khắp thủ đô Hà Nội. Vô hình trung tạo nên một hình ảnh, một nét văn hóa thật đẹp mà ít nơi nào có được. Chúng ta có thể tìm thấy mọi thứ ở những "Hàng rong" từ đồ ăn như bún, cháo, phở cho đến những đồ dùng sinh hoạt như cái bấm móng tay, cái kéo hay con dao, cái chổi lông gà v.v Người Hà Nội thường ví von những "Hàng rong" này là những siêu thị biết di chuyển... và những "siêu thị" này đã góp phần làm cho nét văn hóa tại Hà Nội trở nên đầy màu sắc và rực rỡ hơn."

UNESCO Việt Nam công bố hai tác phẩm nổi bật của Bảng Youth Creative Photography ảnh 1

Tác phẩm Gánh hàng rong, ký ức còn mãi của tác giả Phan Hồng Hải. Ảnh: UNESCO Việt Nam

Tác phẩm nổi bật tiếp theo mang tên The harmony of past and present (tạm dịch:

Sự hài hòa giữa quá khứ và hiện tại) của tác giả Lê Đức Minh, cùng sự hỗ trợ của bạn Nguyễn Nam Khánh, Bùi Bích Thuỷ.

UNESCO Việt Nam công bố hai tác phẩm nổi bật của Bảng Youth Creative Photography ảnh 2

Tác phẩm The harmony of past and present của tác giả Lê Đức Minh, cùng sự hỗ trợ của bạn Nguyễn Nam Khánh, Bùi Bích Thuỷ. Ảnh: UNESCO Việt Nam

Câu chuyện đã được tác giả chia sẻ bằng một đoạn văn bằng Tiếng Anh: "On its own, the Hoàn Kiếm lake or the well-known "phở" wouldn't make Hanoi "Hanoi". A bit of everything - from the rickshaws to the taxis, from the rustic houses to the skyscrapers - the old along with the youthful new is what makes Hanoi “Hanoi”. So go out there and grow fonder of Hanoi’s mesmerizing identity - a beautiful rendezvous of past and present."

Ngày Nay xin được tạm dịch lời chia sẻ: "Không chỉ riêng hồ Hoàn Kiếm hay món phở nổi tiếng đã khiến Hà Nội trở thành "Hà Nội". Mỗi thứ một chút - từ những chiếc xe kéo đến những chiếc taxi, từ những ngôi nhà mộc mạc đến những tòa nhà chọc trời - cái xưa cũ hài hòa cùng với cái mới mẻ, hiện đại, đó là những gì biến Hà Nội thành "Hà Nội". Vì vậy, hãy ra ngoài vui chơi, tận hưởng và yêu mến bản sắc đầy mê hoặc của Hà Nội - một điểm hẹn tuyệt đẹp của quá khứ và hiện tại."/.

Theo UNESCO Việt Nam
Hàn Quốc và Mỹ diễn tập đổ bộ quy mô lớn
Hàn Quốc và Mỹ diễn tập đổ bộ quy mô lớn
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap ngày 29/3, Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc diễn tập đổ bộ quy mô lớn, trong đó huy động các lực lượng binh sĩ, tàu đổ bộ, máy bay chiến đấu tàng hình và trực thăng.
Thánh địa Mỹ Sơn sẽ đón 300.000 khách trong năm 2023
Thánh địa Mỹ Sơn sẽ đón 300.000 khách trong năm 2023
(Ngày Nay) - Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa Thế giới Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) Phan Hộ cho biết: Trung bình mỗi ngày, khách du lịch đến Mỹ Sơn dao động từ 1.300 đến 1.500 người, tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Với đà tăng trưởng này, Di sản Văn hóa Thế giới Mỹ Sơn đặt kế hoạch đón 300.000 khách trong năm 2023.
HLV Troussier tin U23 Việt Nam đang đi đúng hướng
HLV Troussier tin U23 Việt Nam đang đi đúng hướng
(Ngày Nay) - Sau giải đấu Doha Cup 2023, HLV Philippe Troussier khẳng định không cảm thấy tiếc nuối hay hối hận nhưng cũng lường trước những quan điểm trái ngược khi đội bóng thua cả 3 trận.
Kỹ sư trẻ với ý tưởng dùng drone trong canh tác nông nghiệp
Kỹ sư trẻ với ý tưởng dùng drone trong canh tác nông nghiệp
(Ngày Nay) - Với khát vọng tạo sinh kế bền vững cho nông dân, kỹ sư trẻ Nguyễn Văn Thiên Vũ và các cộng sự đã tạo ra những chiếc máy bay không người lái (drone) nhằm hỗ trợ nông dân canh tác hiệu quả, tạo bước ngoặt trong nông nghiệp.
Chứng khoán Bản Việt (VCSC) bất ngờ muốn đổi tên
Chứng khoán Bản Việt (VCSC) bất ngờ muốn đổi tên
(Ngày Nay) - Theo VCSC, việc được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như VCSC, Viet Capital Securities, VCI, Chứng khoán Bản Việt đã làm pha loãng sức mạnh thương hiệu của công ty và do đó cần phải nhanh chóng đồng nhất bộ nhận diện thương hiệu.